กราบสาธุ...อาจารย์มหาวิทยาลัยดัง เผยภาพวัตรปฏิบัติพระสงฆ์วัดป่าบ้านตาด!?!น้อมระลึกหลวงตาบัว เสน่ห์วัดสายหลวงปู่มั่น ถือปฏิบัติทุกวัด(ภาพชุด)

Publish 2018-06-14 09:27:32


จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Surangkana Na Nagara ซึ่งเป็นของผู้ช่วยศาสตราจารย์ สุรางคนางค์ ณ นคร ภาควิชาการสื่อสารการตลาด คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพ โดยระบุรู้สึกมีแรงบันดาลใจ ซึ่งเมื่อข้อความและภาพดังกล่าวเผยแพร่ออกมาแล้ว ปรากฏว่ามีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมากถึงวัตรปฏิบัติที่ดีงามของพระสงฆ์ในขณะมีข่าวที่ไม่ค่อนดีนักเกี่ยวกับพระที่ทำให้ศาสนาพุทธต้องสั่นคลอนไปด้วย 

 

 

วัตรปฏิบัติ ของพระสงฆ์

เวลาบ่าย

ที่วัดป่าบ้านตาด

 

 

  

 

       ทั้งนี้ผศ.สุรางคนา ณ นคร เจ้าของภาพ ซึ่งได้เดินทางไปปฏิบัติธรรมบอกว่า ประทับใจกับสิ่งที่ได้เห็นรู้สึกได้ว่าเป็นวิธีฝึกเจริญสติที่ดีของพระสายปฏิบัติอีกวิธีหนึ่ง

 

เราจะเอามาเป็นตัวอย่างเพราะการทำงานก็คือการปฏิบัติธรรมค่ะ"

 

 

       สำหรับวัดป่าบ้านตาด เริ่มก่อตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2498 ต่อมากระทรวงศึกษาธิการ ประกาศตั้งขึ้นเป็นวัดในพระพุทธศาสนา เมื่อวันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2513 ให้ชื่อว่า วัดเกษรศีลคุณ ตั้งอยู่ ณ หมู่บ้านบ้านตาด ตำบลบ้านตาด อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี ห่างจากตัวเมืองอุดรธานีไปทางทิศใต้ ประมาณ 16 กิโลเมตรโดยมีศรัทธาญาติโยมชาวบ้านตาดถวาย พื้นที่ในกำแพงล้อมรอบประมาณ 163 ไร่ และบริเวณรอบกำแพงที่มีผู้ซื้อที่ถวายอีกหลายแปลง ตลอดทั้งทางวัดซื้อที่เพิ่ม อีกประมาณ 140 ไร่ รวมประมาณ 300 ไร่ เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม อันสงบเรียบง่าย

 

       อย่างไรก็ตามช่วงที่ พระธรรมวิสุทธิมงคล หรือ หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน จำวัดอยู่ที่วัดป่าบ้านตาด ได้พัฒนาทำให้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่ชาวบ้านให้ความเคารพ เลื่อมใสเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ โดยเฉพาะในปี พ.ศ.2540 ประเทศกำลังเข้าสู่วิกฤติต้มยำกุ้ง หลวงตามหาบัวได้จัดตั้งโครงการทองคำช่วยชาติ ด้วยการขอบริจาคเงิน และทองคำเข้าคลังหลวง เป็นกองทุนสำรอง ทำให้ชื่อเสียงของหลวงตามหาบัว และวัดป่าบ้านตาด เป็นที่รู้จักกันเป็นวงกว้างมากขึ้น

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Surangkana Na Nagara


ข่าวที่เกี่ยวข้อง