โฆษก สพฉ.ออกโรง...กรณีเก๋งแดงไม่หลบรถกู้ภัย(รายละเอียด)

Publish 2018-04-08 16:17:07


จากกรณีในเฟซบุ๊ก Kenzaa Standby โพสต์คลิป ภาพ และข้อความ ระบุว่า "ผมควรทำยังไงดีครับ #ถ้าไม่ใช่ญาติคุณคงไม่เข้าใจ" ทั้งนี้ในคลิปดังกล่าวปรากฏรถเก๋ง 1 คันที่ขับอยู่เลนขวาข้างหน้า โดยไม่สนใจเสียงไซเรนของรถฉุกเฉิน ที่มีผู้ป่วยวิฤกติกำลังเดินทางไปโรงพยาบาล  

 

 



ต่อมาทางเฟสบุ๊ก ภาณุวัฒน์ ศรีเจริญ โพสต์ข้อความว่า...

ใครอยากรู้ความจริง ย้ำนะ ความจริงโดยที่จิตใจคุณพร้อมจะเป็นกลาง จงดูคลิปให้จบ แล้วตอบตัวเองหน่อยว่า ถ้าคุณอยู่บนรถกับผมคุณจะหลบทางไหน ซ้ายรถบรรทุก ขวาเกาะกลาง ข้างหน้ามีรถอยู่ คุณจะหลบทางไหน ?

ไอ้ที่เปิดกระจกนั่นคือ ผมชี้ให้รถเค้าวิ่งออกซ้าย เพราะข้างหน้ามีรถอยู่ ถ้าผมไปซ้ายรถพยาบาล Refer คันนั้นก็ไปไม่ได้อยู่ดี ตัวคนที่อัพคลิปรู้ดีที่สุด กล้าอธิบายความจริงกับสังคมเหมือนผมรึเปล่า ?

ส่วนที่สงสัยกันว่าทำไมไม่หลบตั้งแต่แรก

1.ผมขับรถไม่เป็นแฟนผมขับ ผมนั่งซ้ายนะ และรถบรรทุกก็เห็นในคลิปตลอดฝั่งซ้าย ถูกมั้ยครับ?

2.ฝั่งขวาคือเกาะกลางถ้าหักขวาไปรถก็คว่ำเหมือนกัน และระยะกระชั้นชิดขนาดนั้นรถพยาบาล Refer คันนั้นจะไปต่อได้มั้ย ?

3.ด้านหน้ารถแฟนผมก็มีรถที่เค้าวิ่งก่อนอยู่แล้ว ดูในคลิปเอาเอง

4.ทำไมไม่หาจังหวะหลบ ดูในคลิปเอา เอาจังหวะไหนดีครับ บอกทีเหอะมหาเทพแห่งเขาอากีนะทั้งหลาย

5.ผมโพสด่าเค้า ใช่ครับผมบันดาลโทษะ ในรถผมมีครอบครัวผมอยู่ เราไม่ใช่ไม่หลบให้ แต่จะเอาจังหวะไหนมาหลบ

6.ถ้าใจคุณยังยืนยันว่าผมผิด ก็ลืมที่อธิบายนี้ไปซะ มันไม่สำคัญกับคุณหรอก

7.ขอบคุณท่านที่ ib มาด่าผม แต่รับฟังจนเข้าใจ และได้ขอโทษกันเรียบร้อย ผมคนไทยแท้ๆครับ ให้อภัยได้เสมอ

 



ล่าสุด  นพ.สัญชัย ชาสมบัติ รองเลขาธิการ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.)​และโฆษก สพฉ. ได้ออกแถลงการณ์ว่า กรณีที่มีคลิปแพร่หลายในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับรถยนต์สีแดงคันหนึ่งที่ไม่ยอมให้ทางรถพยาบาลฉุกเฉิน และได้มีการตอบโต้กันทางเฟซบุ๊ก ว่าเหมาะสมหรือไม่ทั้งๆที่เป็นบุคลากรที่ทำงานเกี่ยวกับการแพทย์ฉุกเฉินและกู้ชีพนั้น เบื้องต้นได้รับทราบข้อมูลว่าบุคลากรดังกล่าวไม่ได้เป็นผู้ขับรถยนต์ดังกล่าว และผู้ขับขี่อยู่ในอาการตกใจที่มีรถยนต์ตามหลังกระชั้นชิดและบีบแตรให้หลบ แต่ด้วยความที่ไม่ชำนาญจึงได้ขอให้รถพยาบาลดังกล่าวแซงซ้ายไป อย่างไรก็ตามต้องมีการหาข้อเท็จจริงต่อไป

นพ.สัญชัย กล่าวต่อไปว่าในกรณีที่มีรถพยาบาลขอทางมาแนะนำให้ให้ทางรถพยาบาลโดยหากขับขี่อยู่ในทางด้านซ้ายให้หลบทางซ้าย หากอยู่ทางด้านขวาให้หลบทางด้านขวา ถึงแม้รถพยาบาลจะไม่มีผู้ป่วยแต่อาจจะเป็นขาไปรับผู้ป่วยได้ นอกจากนี้ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 76 เรื่องสิทธิและหน้าที่ของผู้ใช้รถใช้ถนน เดินเท้า ต่อรถฉุกเฉินจะต้องหลบและหลีกให้พ้นผิวจราจรทันทีเมื่อได้ยินเสียงสัญญาณไซเรนหรือเห็นไฟวับวาบ ซึ่งหากไม่ปฏิบัติตามจะต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 500 บาท นอกจากนี้ในส่วนของคนขับรถพยาบาลเองหรือรถฉุกเฉินก็จะต้องปฏิบัติตามกฏจราจรอย่าเคร่งครัด ขับขี่ด้วยความระมัดระวัง และการขอทางก็จะต้องเปิดสัญญานไฟให้ถูกต้องด้วย

กรณีที่มีข้อสงสัยว่ารถพยาบาลดังกล่าวได้รับการขึ้นทะเบียนถูกต้องหรือไม่ นพ.สัญชัยกล่าวต่อไปอีกว่าจะต้องมีการสืบหาข้อเท็จจริงและดำเนินการต่อไป ทั้งนี้ประชาชนสามารถช่วยตรวจสอบได้ผ่านแอพลิเคชั่น EMS certified หรือถ่ายรูปรถส่งมาที่อีเมล [email protected] หรือโทรสอบถามได้ที่ 02-8721669 ทาง สพฉ.จะดำเนินการตรวจสอบให้ทันที

นพ.สัญชัยกล่าวทิ้งท้ายว่า ขอขอบคุณประชาชนที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ การขอทางให้รถพยาบาลและรถฉุกเฉินเป็นนโยบายสำคัญที่ทาง สพฉ ได้ดำเนินการมาโดยตลอด และอยากให้คิดว่าคนที่อยู่ในรถพยาบาลคือญาติเรา อาจเกิดเหตุการณ์เหล่านี้กับเราได้ตลอดเวลาเช่นกัน และหากเกิดเจ็บป่วยฉุกเฉิน อย่าลืม โทร 1669