ตอกย้ำความสำเร็จ จีน ยกทัพนวัตกรรมผ่านงานแสดงสินค้ายิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด “Smart City Solutions Week 2019”

Publish 2019-10-30 16:53:14


สำเร็จตามเป้าหมาย  “มณฑลเจ้อเจียง” สาธารณรัฐประชาชนจีน  ยกทัพนวัตกรรมก้าวล้ำทางด้านเทคโนโลยีกว่า 83 บริษัท โชว์ศักยภาพนำเสนอโซลูชั่นและผลิตภัณฑ์ทางด้านเทคโนโลยีอัจฉริยะ ร่วมงานแสดงสินค้าและนิทรรศการครั้งยิ่งใหญ่ ภายในงาน “Secutech Thailand 2019” “Thailand Lighting Fair 2019” และงาน “Thailand Building Fair 2019” ภายใต้แนวคิดร่วม “Smart City Solutions Week 2019” ทั้งนี้ นางสาวเหลี่ยง ลู  ผู้แทนพิเศษฝ่ายพัฒนาการค้ากรมพาณิชย์มณฑลเจ้อเจียงสาธารณ  รัฐประชาชนจีนในฐานะผู้จัดงาน กล่าวว่า   เจ้อเจียง (Zhejiang (浙江) คือ เมืองชายฝั่งของตะวันออกของประเทศจีน เมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดก็ คือ เมืองหางโจว (Hangzhou) สำหรับเจ้อเจียง   ถือเป็นเมืองที่มีการพัฒนาสูงสุดและมั่งคั่งที่สุดในประเทศจีน    เป็นสถานที่ตั้งของอะลีบาบากรุ๊ป (Alibaba (BABA.N)  บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่   และจากข้อมูลทางธุรกิที่ผ่านมา เมืองเจ้อเจียง ได้ทำข้อตกลงมากกว่า 17 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ  เพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรมและอุตสาหกรรมเทคโนโลยีในอีก 5 ปีข้างหน้า 

 


โดบสำนักข่าวซินหัว รายงานข่าวว่า หน่วยงานรัฐบาลระดับประเทศ เทศบาลและระดับจังหวัด จะใช้เงินกว่า 120 พันล้านหยวน หรือคิดเป็นยอดเงินประมาณ 17 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ  ทำการส่งเสริมบริษัทที่เกี่ยวข้องกับอินเตอร์เน็ตและไฮเทค   รวมถึงการพัฒนาและการวิจัยด้านการแพทย์   ซึ่งส่วนหนึ่งของแผนการนี้ เมืองเจ้อเจียงได้ทยอยใช้มาตรการ  รวมทั้งสิ้น  50 รายการ  เพื่อส่งเสริมภาคส่วนเทคโนโลยีรวมถึงเพิ่มสัดส่วนของการใช้จ่ายในด้าน R&D ในผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในเมือง (provincial GDP) และยังสนับสนุนนักนวัตกรรมก่อให้เกิดการเพิ่มการจดสิทธิบัตร 

 

 

และโครงการเมืองอัจฉริยะก็ถือเป็นส่วนหนึ่งในแผนยุทธศาสตร์  ดังเช่น   โครงการเมืองอัจฉริยะของเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง เช่น  โครงการสมองของเมือง (The “City Brain Project”) ในปี 2016 หน่วยงานรัฐได้ร่วมมือกับบริษัทเทคโนโลยีอะลีบาบาและ     ฟ็อกซ์คอนน์ (Foxconn) ก่อตั้งโครงการสมองของเมืองเพื่อปรับเปลี่ยนเมืองหางโจว ให้สามารถติดตามและแก้ไขปัญหาของเมืองได้อย่างทันท่วงทีและมีประสิทธิภาพ เป็นต้น  

 ขณะที่ประเทศไทย ถือเป็นหนึ่งในประเทศเป้าหมาย  ที่สำคัญในยุทธศาสตร์เส้นทางสายไหมใหม่ (The Belt and Road Initiative (BRI) ของจีน  ที่เสนอแนวคิดโดยรัฐบาลจีน โดยมีเป้าหมายเพื่อความเชื่อมโยงทางด้านคมนาคม และการลงทุนใน  152 ประเทศ   และองค์กรสากลในเอเชีย ยุโรป แอฟริกา ตะวันออก  รวมถึงสหรัฐอเมริกา   


นอกจากนี้ในเดือนธันวาคม 2017  ที่ผ่านมา   จีนและไทยยังได้เริ่มการก่อสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูงที่เชื่อมต่อเมืองใหญ่กรุงเทพฯ-นครราชสีมา  พร้อมมีโครงการต่อขยายไปถึงจังหวัดหนองคาย   เพื่อเชื่อมต่อกับลาว  และจากข้อมูลที่กล่าวข้างต้นแสดงให้เห็นถึง  มุมมองความร่วมมือที่ดีระหว่างไทย-จีน ในหลายระดับและหลายด้านด้วยกัน 

 

ส่วนงานแสดงสินค้า “Secutech Thailand 2019” งาน “Thailand Lighting Fair 2019” และงาน “Thailand Building Fair 2019” ภายใต้แนวคิดร่วม “Smart City Solutions Week 2019” จัดขึ้นระหว่าง 28 - 31 ตุลาคม 2562  ณ ฮอลล์ 104 - 105 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา         ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจาก “กรมพาณิชย์มณฑลเจ้อเจียง”มาร่วมจัดนิทรรศการเจ้อเจียง อินเตอร์เนชั่นแนลสมาร์ทซิตี้ พาวิลเลี่ยน และงานแสดงสินค้าเมืองอัจฉริยะเจ้อเจียง (Zhejiang Smart City Pavilion)  ซึ่งจัดโดย Zhejiang SAMEXPO Exhibition


ทั้งนี้ ภายในงานจัดแสดงสินค้าเจ้อเจียง ได้เนรมิตรพื้นที่กว่า 2,000 ตารางเมตร ได้แบ่งเป็น 5 ประเภทอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับความต้องการในการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ ซึ่งประกอบด้วย ระบบรักษาความปลอดภัย : 14 บริษัท / ระบบป้องกันอัคคีภัย : 20 บริษัท / ระบบไฟฟ้าอัจฉริยะ : 25 บริษัท /ระบบอาคารและระบบไฟฟ้า : 6 บริษัท / ระบบบ้านอัจฉริยะ : 18 บริษัท (รวมทั้งหมด 83 บริษัท) พร้อมด้วยเวทีเจรจาจับคู่ธุรกิจในงานจัดแสดงสินค้า เพื่อเอื้อให้ผู้ซื้อและผู้จัดแสดงสินค้าได้พบปะและเรียนรู้หาคู่ค้าทางธุรกิจที่ตอบโจทย์ความต้องการทางธุรกิจอย่างสูงสุด โดยการจัดแสดงสินค้าเจ้อเจียง ได้รวบรวมผู้สร้างนวัตกรรมและบริษัทส่งออกกว่า 83 ราย เพื่อนำเสนอโซลูชั่นและผลิตภัณฑ์จากเมืองเจ้อเจียงที่มีความทันสมัยก้าวล้ำเทคโนโลยีมาจัดแสดงสินค้าทั้งในด้านระบบรักษาความปลอดภัย ระบบป้องกันอัคคีภัย และระบบอาคารอัจฉริยะ ตลอดจนสินค้าและนวัตกรรมที่น่าสนใจในงาน 

 


“ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศชั้นนำในอาเซียนในแง่ของการพัฒนาทางเศรษฐกิจ อีกทั้งรัฐบาลไทยยังได้ริเริ่มแผนยุทธศาสตร์แห่งชาติภายใต้ ไทยแลนด์ 4.0  อย่างเป็นทางการ โดยมีโครงการสำคัญ อาทิ การพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก  Eastern Economic Corridor (EEC) จึงก่อให้เกิดแรงจูงใจในการนำเสนอโซลูชั่นทางเทคโนโลยีใหม่ต่อหลากหลายโครงการทางอุตสาหกรรม และโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ 


ส่วนที่สำคัญของแผนยุทธศาสตร์แห่งชาติไทยแลนด์ 4.0  คือ การมุ่งเน้น “ความปลอดภัย มั่งคั่ง และยั่งยืน”  เพื่อตอกย้ำจุดยืนดังกล่าวในขณะเดียวกันส่วนของงาน Secutech Thailand 2019 จึงได้เน้นย้ำการจัดแสดง “Security + AI – Empowers Sustainable City Development” ก็เพื่อช่วยให้ผู้ซื้อและเจ้าหน้าที่ของรัฐ  ตลอดจนผู้มีอำนาจในการตัดสินใจ   ได้เข้าใจโซลูชั่นที่มีความก้าวล้ำได้ดียิ่งขึ้น โดยงานได้รวบรวมสุดยอดผู้นำทางด้านเทคโนโลยีจากเจ้อเจียง และเมืองอื่นๆ ในโลกไว้ภายในงานเดียวคาดจะมีผู้ร่วมชมงานมากกว่า 15,000 คน”


ตอนท้าย  นางสาวเหลี่ยง ลู เน้นย้ำว่า  การแสดงนิทรรศการครั้งใหญ่  ครั้งแรกของ  เมืองเจ้อเจียง นี้   ยังมีกลุ่มเป้าหมายในส่วนของภาคอุตสาหกรรมที่มุ่งเน้นตลาดแนวดิ่ง (Vertical Market) ทั้งโรงงานอัจฉริยะและระบบอาคาร    ครอบคลุมไปถึงผู้พัฒนาโครงการ วิศวกรระบบ เขตประกอบการอุตสาหกรรม โรงงาน ค้าปลีก และเจ้าของโรงแรมรวมทั้งหน่วยป้องกันอัคคีภัยขององค์กรสำคัญต่าง ๆ เช่น สนามบิน ท่าเรือ นิคมอุตสาหกรรม และอื่นๆ และเรากำลังมองหาพันธมิตรทางธุรกิจและตัวแทนในตลาด    สำหรับบริษัทไทยที่เชี่ยวชาญในด้านระบบรักษาความปลอดภัย ระบบไอทีและเครือข่าย ระบบป้องกันอัคคีภัยและบรรเทาสาธารณภัย ระบบไฟฟ้าอัจฉริยะ ระบบบ้านและอาคารอัจฉริยะ สามารถเข้าร่วมงานครั้งนี้เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจกับผู้จัดหาโซลูชั่นระดับมืออาชีพจากต่างประเทศมากมายภายในงานเดียวโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเดินทางไปในต่างประเทศอีกด้วย