ฉลอง 70 ปี สถาปนาสาธารณรัฐ "จีน" ร่วมไทยจัดใหญ่นิทรรศการแสดงสินค้า ต่อยอดนวัตกรรมการผลิต ภาคอุตสาหกรรม ภายใต้ยุทธศาสตร์เส้นทางสายไหม!

Publish 2019-09-19 16:49:27


ถือเป็นโอกาสสำคัญในโอกาสครบรอบสถาปนา 70 ปี  สาธารณรัฐประชาชนจีน  ล่าสุดกระทรวงพาณิชย์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ร่วมด้วยสำนักพัฒนาการค้า กระทรวงพาณิชย์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และบริษัทจัดนิทรรศการนานาชาติ CMEC (ซีเมค อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็กซ์ซิบิชั่น  ) จัดนิทรรศการใหญ่ “China Machinery & Intelligent Manufacturing Brand Show (Thailand) และ Smart Manufacturing Exhibition (Thailand) and Metal +Metallurgy(Thailand)” เพื่อเสริมสัมพันธภาพทางธุรกิจ ผ่านเทคโนโลยีอุตสาหกรรมสุดล้ำ สำหรับกระบวนการผลิตอุตสาหกรรมสมัยใหม่ทั้งนี้   “China Machinery & Intelligent Manufacturing Brand Show (Thailand) และ Smart Manufacturing Exhibition (Thailand) and Metal + Metallurgy(Thailand)” ถือเป็นนิทรรศการสอนสินค้าที่ถูกจัดขึ้นเป็นปีแรก  ผ่านแนวคิดปัญญาประดิษฐ์  ที่สามารถดึงดูดผู้จัดนิทรรศการกว่า 160 ราย  จากประเทศจีน ,  ไทย , มาเลเซีย และอินเดีย  บนพื้นที่จัดงานกว่า 6,000 ตารางเมตร   ครอบคลุม 6 ด้านที่สำคัญในอุตสาหกรรม

 

 

แยกเป็น  ระบบการผลิตในลักษณะ Industrial Automation,ระบบควบคุม Motion & Drives, การหล่อโลหะแบบ Foundry & Metallurgy, การแปรรูปด้วยความร้อน (Thermal Process), กระบวนการผลิตชิ้นส่วนโลหะแบบ Die-Casting และเครื่องอัดอากาศ Air Compress  โดยคาดว่าจะมีบริษัทผู้ซื้อเข้าร่วมงานหลายพันรายจากกลุ่มผู้ผลิต ผู้ค้าและตัวแทนจากอุตสาหกรรมเป้าหมายในหลายภาคส่วน

 


ทางด้าน  มิสเตอร์ ฮวง ไค   เลขานุการเอก   สำนักงานที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจและการพาณิชย์   สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำราชอาณาจักรไทย   เปิดเผยว่า งาครั้งนี้ถือเป็นก้าวที่สำคัญยิ่งในการสร้างความร่วมมือที่แข็งแกร่งในด้านการผลิตอัจฉริยะ   รวมถึงเทคโนโลยีหล่อและหลอมโลหะ ระหว่างประเทศจีนและประเทศไทย  เนื่องจากทั้งสองประเทศไทยมีความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นฉันท์  และมีมิตรอันดีมาอย่างยาวนาน   ด้วยรากฐานความสัมพันธ์ของสองประเทศที่มั่นคงและแข็งแกร่ง   ภายใต้ยุทธศาสตร์เส้นทางสายไหมใหม่ The Belt and Road  ที่เสนอแนวคิดโดยรัฐบาลประเทศจีนได้รับกระแสตอบรับที่ดียิ่ง และได้รับความร่วมมืออันดียิ่งจากประเทศไทยและประเทศอื่นๆในกลุ่มอาเซียน 

 


ขณะเดียวกันความสัมพันธ์อันดีระหว่างสองประเทศ  จะยิ่งกระชับแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นจากความร่วมมืออันใกล้ชิดในหลายๆโครงการ  ตามจุดมุ่งหมายของ The Belt and Road Initiative ทั้งจากการสร้างทางรถไฟความเร็วสูง  การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน   การเชื่อมโยงทางดิจิตัล   การเพิ่มการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม   รวมถึงการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสองประเทศในรูปแบบอื่นๆอีกมากมาย 

 


อย่างไรก็ตามความร่วมมืออย่างใกล้ชิดระหว่างประเทศจีนและประเทศไทย   ในอุตสาหกรรมเครื่องจักร การผลิตอัจฉริยะ อุตสาหกรรมการหล่อโลหะ และอุตสาหกรรมอื่นๆ เป็นสิ่งที่จำเป็นยิ่ง เอื้อในการพัฒนาการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานและพัฒนาการสื่อสารที่ไฮเทคและดิจิตัล

 


“รัฐบาลไทยมีการส่งเสริมแผนพัฒนาชาติอย่างแข็งแกร่ง   อาทิ  โครงการไทยแลนด์ 4.0  และโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก  ทั้งนี้มีความจำเป็นอย่างเร่งด่วนด้านการลงทุน ในการก่อสร้างอุตสาหกรรมไฮเทค และความจำเป็นในการเชื่อมต่อทางดิจิตัลในภูมิภาคอาเซียน   ยกตัวอย่างอาลีบาบากรุ๊ป  ซึ่งเป็นช่องทางธุรกิจแบบ B2B  ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในประเทศจีน  ก็ได้เดินทางมาลงทุนและสร้างแวร์เฮาส์อัจฉริยะในประเทศไทย  ส่วนบริษัทจัดนิทรรศการนานาชาติ  CMEC ได้จัดประชุมอุตสาหกรรมเครื่องมือเครื่องจักรกลนานาชาติ  

 

 

 

นำโดยอาลีบาบากรุ๊ปใน 2 หัวข้อ  คือ 1.ช่องทางธุรกิจข้ามพรมแดนผ่านอีคอมเมิร์ซ  และ 2.อาลีบาบา ราชาแห่งข้อมูล โดยทางอาลีบาบาจะให้ข้อมูลเคล็ดลับ เหตุเริ่มต้นที่กลุ่มธุรกิจของบริษัทเติบโตอย่างยิ่งใหญ่  ในช่องทางอีคอมเมิร์ซได้อย่างไร  และกลายเป็นหนึ่งในสิบบริษัทของโลกที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งและมีมูลค่าสูงสุดในโลก เพื่อเอื้อให้บริษัทอื่นๆที่เข้าร่วมการประชุมสามารถใช้ช่องทางธุรกิจทางอินเทอร์เน็ตในการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจีนและประเทศไทย”

 

 ขณะที่มิสเตอร์ ฮวง ไค กล่าวเสริมว่า   สมาคมหล่อโลหะจีน  ,  สมาคมหล่อโลหะอินเดีย  ,  สมาคมหล่อโลหะไทย และสมาคมหล่อโลหะญี่ปุ่น จาก 12 ประเทศและภูมิภาค ได้ร่วมกันจัดตั้ง  สมาคมหล่อโลหะเอเชีย อย่างเป็นทางการ  ดังนั้นงานนิทรรศการครั้งนี้  จึงถือเป็นก้าวสำคัญในอุตสาหกรรมการหล่อโลหะของเอเชีย ในรูปแบบขององค์กรไม่แสวงผลกำไร  โดยสมาคมหล่อโลหะเอเชียมีวัตถุประสงค์การดำเนินการ  

 

 

เพื่อช่วยการพัฒนาอุตสาหกรรมหล่อโลหะในสาขาต่างๆ เพื่อส่งเสริมประเทศสมาชิกทั้งในด้านการสื่อสาร  และการร่วมมือพัฒนามูลค่าเศรษฐกิจอุตสาหกรรมการหล่อโลหะและประโยชน์ทางสังคม  โดยมี มิสเตอร์ซาง ลิโบ ประธานสมาคมการหล่อโลหะจีน รับทำหน้าที่เป็นประธานคนแรกของสมาคมหล่อโลหะเอเชีย  ซึ่งเราเชื่อว่าสมาคมจะสร้างความสำเร็จอย่างมีนัยสำคัญ  ผ่านการส่งเสริมการพัฒนาที่ยั่งยืนของอุตสาหกรรมหล่อโลหะในเอเชียตลอดจนในโลกในอนาคต  ซึ่งในช่วงเวลาของการจัดงาน จะมีการจัดกิจกรรม BBS ที่หลากหลายในอุตสาหกรรมหล่อโลหะ  เพื่อพัฒนาการสื่อสารระหว่างอุตสาหกรรมให้ดียิ่งขึ้นในหลากหลากมุมมอง

 

 

ส่วนทางด้าน  นายหยาง  หมิง   เลขาธิการคณะกรรมการจัดนิทรรศการ สมาคมหอการค้าต่างประเทศของจีน และผู้จัดการทั่วไปของบริษัทจัดนิทรรศการนานาชาติ CMEC (ซีเมค อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็กซ์ซิบิชั่น) กล่าวว่า การเลือกจัดงานครั้งนี้ในประเทศไท  ย เพราะไทยมีความสำคัญ และเศรษฐกิจมีแนวโน้มการเติบโตสูง   โดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งจำเป็นต้องมีการลงทุนด้านเครื่องจักรที่ทันสมัย การจัดงานครั้งนี้จึงเป็นโอกาสของผู้ประกอบการจีนจะได้มาเปิดตลาด ความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างไทย-จีนในการพัฒนาอุตสาหกรรมสมัยใหม่ เพื่อสร้างการเติบโตไปด้วยกัน

 


ทั้งนี้   งาน “China Machinery & Intelligent Manufacturing Brand Show (Thailand) และ Smart Manufacturing Exhibition (Thailand) and Metal +Metallurgy(Thailand)” เปิดให้เข้าชมงาน ตั้งแต่วันที่ 18-20 กันยายน 2562   ซึ่งนอกจากงานแสดงสินค้านวัตกรรมเครื่องจักรสมัยใหม่แล้ว ยังมีการสัมนา นำโดยอาลีบาบากรุ๊ปใน 2 หัวข้อ “ช่องทางธุรกิจข้ามพรมแดนผ่านอีคอมเมิร์ซ” และ “อาลีบาบา ราชาแห่งข้อมูล” อาลีบาบาจะให้ข้อมูลเคล็ดลับกลุ่มธุรกิจของบริษัทเติบโตอย่างยิ่งใหญ่ในช่องทางอีคอมเมิร์ซได้อย่างไร และกลายเป็นหนึ่งในสิบบริษัทของโลกที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งและมีมูลค่าสูงสุดในโลก เพื่อเอื้อให้บริษัทอื่นๆที่เข้าร่วมการประชุมสามารถใช้ช่องทางธุรกิจทางอินเทอร์เน็ตในการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจีนและประเทศไทยในอนาคต