ระวังภัยร้ายโรคผิวหนังจาก เสื้อผ้ามือสอง พร้อมบอกวิธีทำความสะอาดเสื้อผ้ามือสองแบบถูกต้อง ก่อนนำมาสวมใส่

Publish 2019-09-04 15:54:46


ของมือสองสมัยนี้นั้นมีมากมายหลายอย่าง ทั้งเครื่องใช้ หรือแม้จะเป็นเสื้อผ้า คนส่วนมากก็ชอบเลือกซื้อของมือสองเหมือนกัน เพราะว่ามันมีราคาถูก และบางครั้งสภาพก็ยังดีอยู่ด้วย ทำให้น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

แต่ว่าของถูกก็มักจะมีอะไรติดมาด้วยอยู่เสมอ อย่างเรื่องของเชื้อโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคผิวหนังอะไรก็ตาม ล้วนสามารถติดไปสู่กับคนที่เอาเสื้อผ้าตัวนั้นไปใช้ต่อทั้งสิ้น มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง ที่เราจะได้รู้เอาไว้ก่อน และหาทางป้องกันได้

 

 

 ทั้งนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขได้ออกเตือนประชาชนที่นิยมซื้อเสื้อผ้ามือสองด้วยการให้ระวัง 3 โรคที่อาจติดมากับเสื้อผ้ามือสอง ได้แก่

1.โรคกลากเกลื้อน

ซึ่งเกิดจากเชื้อรา ทำให้ผิวหนังเป็นผื่นแดงกลายเป็นผื่นแพ้ และมีอาการคัน

 

2.โรคภูมิแพ้

ซึ่ง เกิดได้หลายกรณี ทั้งจากฝุ่นใยผ้า และฝุ่นที่ติดตามกระสอบรรจุระหว่างการขนส่ง หรือเกิดจากการแพ้น้ำยารีดผ้าเรียบที่ใช้รีดก่อนจำหน่าย น้ำยาที่มีความเข้มข้นสูง อาจระคายเคืองผิวหนังได้ ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจหรือโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการรุนแรงมากขึ้น

 

3.โรคติดต่อและโรคผิวหนังจากพาหะนำโรค

อาจ ปะปนมากับเสื้อกันหนาวมือสอง ได้แก่ ตัวไร ตัวเรือด เห็บ หมัด และโลน ซึ่งมักชอบอาศัยอยู่ในใยผ้าที่สกปรก อาจทำให้เกิดอาการผื่นคัน ระคายเคืองและเป็นแผลได้

 ฉะนั้นเมื่อซื้อเสื้อผ้ามือสองมาแล้ว ก่อนนำมาใช้สวมใส่ ควรซักทำความสะอาด ด้วยวิธีดังต่อไปนี้ก่อน
 

1. ต้มในน้ำเดือด นาน 15 นาที-1 ชั่วโมง เพื่อฆ่าเชื้อโรคหรือแมลงก่อโรคที่ติดมากับเสื้อผ้า

2. หลังจากนั้นนำไปซักทำความสะอาดตามขั้นตอนการซักผ้าแบบปกติ

3. เสร็จแล้วนำไปตากที่ๆมีแสงแดดส่องถึง

เพียงเท่านี้คุณก็สามารถมั่นใจได้ว่า เสื้อผ้ามือสองที่คุณซื้อมา จะปลอดจากเชื้อโรคและโรคผิวหนังดังที่กล่าวมาได้ ทำให้คุณส่วมใส่ได้อย่างสบายใจ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : kapook , napa