รองโฆษก ตร.ชี้แจง หลังวิจารณ์ยับคลิปตำรวจกร่างใส่ประชาชน เรื่องนี้ถึงกองบังคับการตำรวจนครบาล 9แล้ว(คลิปเสียง)

Publish 2019-08-21 17:26:14


จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก เห็บหมา ได้แชร์คลิปวีดีโอ พร้อมแคปชั่นสั้นๆว่า "ดูมันทำ" โดยคลิปดังกล่าวมีเนื้อหาดังนี้

 

 เป็นการถกเถียงกับประชาชนและลุงคนหนึ่ง ซึ่งได้เข้ามาตรวจรถส่งของคันดังกล่าว ซึ่งฝ่ายเจ้าของรถมีการถ่ายคลิป ตำรวจก็บอกว่าให้ไปที่ด่าน ซึ่งเจ้าของรถได้บอกว่า อยากตรวจอะไรก็ตรวจเลย ผมก็ถ่ายคลิปเอาไว้ แต่ตำรวจนายดังกล่าวมีการใช้วาจาที่กำลังถูกวิจารณ์อย่างหนักเช่น 
"ถ่ายแม่งกลับด้วย" 
"เงียบก่อน" 
"ใบขับขี่มาก่อน" 
"อย่าเห็นหน้าผม อย่าๆๆ ขออนุญาตืผมยัง" 
"มาถ่ายคุณข้องใจผมหรือเปล่า"

 

 ล่าสุด สำนักข่าวเนชั่น ได้โทรไปสอบถาม ทาง พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นที่การตั้งจุดตรวจจุดสกัดที่ สน.หนองค้างพลู ในเขตกองบังคับการตำรวจนครบาล 9 ในกรุงเทพฯ เหตุการณ์เกิดขึ้นในขณะที่ตำรวจตั้งจุดตรวจจุดสกัดอยู่นั้น ก็เห็นทางรถปิคอัพขับมา แต่ไม่ได้เข้าทางตั้งจุดตรวจจุดสกัดที่กำหนดไว้โดยขับหลบเลี่ยงไปในลักษณะต้องสงสัย ตำรวจ2คนเลยขี่รถมอเตอร์ไซต์สายตรวจตามไปเพื่อไปดักหน้าเพื่อขอตรวจค้นและมีปากเสียงกัน โดยมีอยู่2 ประเด็น คือ

ประเด็นที่ 1 ในคลิปทางรถปิคอัพมีการถ่ายคลิป แล้วตำรวจบอกถ่ายได้อย่างไร ตรงนี้ต้องบอกว่าประชาชนสามรถถ่ายคลิปการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ ทั้งภาพนิ่งและเคลื่อนไหว เพื่อไว้เป็นหลักฐานของตัวเอง เผื่อว่าตำรวจบางคนปฏิบัติหน้าที่ไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด โดย ผบ.ตร.ได้สั่งให้ประชาชนช่วยกันตรวจสอบด้วยซ้ำ ยืนยันว่าถ่ายตำรวจได้

ประเด็นที่ 2 มีการตั้งข้อสังเกตว่ามีเหตุอะไรที่ต้องเรียกตรวจแบบนั้น  ก็ต้องบอกว่าในวันนั้นมีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดซึ่งก็ต้องปฏิบัติตามหน้าที่ ส่วนการใช้คำพูดคำจาของเจ้าหน้าที่นั้นก็ต้องให้ทางกองบังคับการตำรวจนครบาล 9 ไปตรวจสอบว่าการกรทำดังกล่าวเป็นการใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสมหรือไม่อย่างไร

ส่วนการชักอาวุธปืนออกมาต้องมีการตรวจสอบ ซึ่งหากเกินกว่าเหตุตามกฎหมายก็ไม่สามารถทำได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-หนุ่มสุดงงนั่งกินมาม่าอยู่ดีๆ ถูกชายอ้างเป็นตำรวจขอตรวจค้น ซ้ำโดนทำร้าย แถมพระเลี่ยมทองก็หลุดหายไป
-รองโฆษก ตร.ชี้แจง หลังวิจารณ์ยับคลิปตำรวจกร่างใส่ประชาชน เรื่องนี้ถึงกองบังคับการตำรวจนครบาล 9แล้ว(คลิปเสียง)
-ทนายเกิดผล แก้วเกิด ออกโรงหลังคลิปตำรวจกร่าง
-เมื่อประชาชนถ่ายคลิปตำรวจขณะเรียกตรวจ เจอตอกหน้ากลับ ถ่ายแม่งกลับด้วย ข้องใจกับผมหรือเปล่า