ขอสดุดีจากหัวใจ ครู ตชด.ฮีโร่ ขนอาหารกลางวันเด็กนักเรียนขึ้นดอยทุลักทุเล กว่า 20 กิโลเมตร

Publish 2019-08-20 12:57:17


เรื่องราวที่ถูกชื่นชม และถูกแชร์ออกไปทั่วโลกออนไลน์ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก “วา แหนะ ทู” ได้โพสต์คลิปวีดีโอและภาพ ขณะที่ครูศูนย์การเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านเลผะสุคี ต.แม่ตื่น อ.แม่ระมาด จ.ตาก ขนอาหารขึ้นไปให้เด็กที่อยู่บนดอย ระยะกว่าจะถึงโรงเรียน 20 กิโลเมตร ซึ่งตลอดเส้นทางสัญจรไป-กลับ เป็นทางขรุขระ ทำให้ขนของขึ้นไปด้วยความยากลำบาก ยิ่งช่วงเข้าฤดูฝนทำให้การขนของใช้ได้เพียงรถมอเตอร์ไซต์เท่านั้น รถยนต์ไม่สามารถขึ้นไปได้

คลิป2


 

 

 

 

ส.ต.อ.วาทู ดีศิริกิต ครู ปท.1 ศูนย์การเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านเลผะสุคี และเป็นผู้ช่วยครูใหญ่ เล่าให้ฟังว่า ช่วงนี้หน้าฝน รถยนต์เข้าโรงเรียนไม่ได้ เลยต้องใช้ รถมอเตอร์ไซต์ขนอาหารกลางวันขึ้นไปให้เด็กๆ และจะเป็นแบบนี้ประจำทุกปี ครูใหญ่ต้องลงไปซื้อของมาก่อน จากนั้นครูต้องลงไปรับของที่ซื้อมาอีกที โรงเรียนมีครูทั้งหมดเพียง 8 คน รวมครูใหญ่

ส.ต.อ.วาทู ดีศิริกิต กล่าวอีกว่า ระยะทางจากโรงเรียนลงกว่า 20 กิโลเมตร เรากันแต่เช้า กลับมาก็มืดพอดี ส่วนมากของที่ไปขนขึ้นมาเป็นอาหารสด กับปลากระป๋อง ซึ่งครูใหญ่จะจัดซื้อมาให้ ถ้าอาหารหมดก็ต้องลงไปรับ โดยจะซื้ออาหารตุนไว้เป็นเดือน แต่ถ้าเดือนไหนอาหารหมดก่อนก็จะต้องลงไปซื้อมาไว้ก่อน ยิ่งเจอหน้าฝนถือว่าการขนอาหารขึ้นมานั้น ลำบากมากๆ เมื่อก่อนถนนมีคอนกรีตแต่พังหมด ส่วนถนนลาดยางไม่มีเลย

 

 

 

 

คลิป3


“เด็กนักเรียนกว่า 130 คน และมีเด็กที่พักนอนที่โรงเรียนด้วย อาหารเลยต้องใช้เยอะกว่าปกติ สัญญาณอินเตอร์เน็ตในการสื่อสารก็ไม่ค่อยดี หลุดบ่อย เนื่องจากฝนตก ซึ่งปัญหา คือ การขนส่งอาหาร และการเดินทาง เพราะถนนพังเละมาก และอาหารต้องจัดซื้อตามงบประมาณในแต่ละเดือน พอฝนมาก็ขนส่งไม่ได้ เลยขาดอาหารกลางวัน” และครูตชด. ยังกล่าวปิดท้ายอีกว่า “ผมทนมาเป็น 10 ปีแล้วครับ” พร้อมหัวเราะออกมา

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-น้ำใจ ความรักจากรุ่นพี่ ที่มีต่อรุ่นน้อง ยืนกางร่มให้ ห่วงใยน้องๆชั้นประถม ในวันที่ฝนตก (คลิป)
-มนุษย์ป้าเชื่อฟังคำสั่งลูก ยืนจองที่จอดรถ ชี้นิ้วไล่รถคันอื่น อ้อนวอนขอน้ำใจ (คลิป) 
-สาวชาวต่างชาติน้ำใจงาม หอบลูกรักกลับบ้าน แต่ทิ้งรถจยย.ไว้ให้คนในพื้นที่ได้ใช้
-คุณตากระเตงหลานข้ามจังหวัด ขอแวะนอนหน้าร้านสะดวกซื้อ พนง.มีน้ำใจมาช่วยดูแล!