เพจเลี้ยงลูกตามใจหมอ โพสต์ข้อคิด ดราม่าเจ้าขุน กับสิ่งที่พ่อแม่ควรได้เรียนรู้

Publish 2019-08-13 14:16:22


ปิดฉากการต่อสู้ของเหล่าซุปตาร์เป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับสังเวียนพิเศษ 10 fight 10 ซึ่งคู่ที่ชกส่งท้ายเป็น เจ้าขุน จักรภัทร อยู่ทีมดำ ส่วน แบงค์ ธิติ ที่อยู่ในทีมขาว เป็นการชกกันที่ดุเดือดมากจริงๆคู่นี้ จนรู้ผลแพ้ชนะนะ การชกครั้งนี้ทำให้ แบงค์ ธิติ เป็นผู้ชนะน็อคในยกสอง แต่ทว่าผลการแข่งขันจบ แต่ดราม่ากลับระอุขึ้น เมื่อชาวเน็ตไม่พอใจที่ เจ้าขุน ลูกชายคนรองของ พ่อเจ - แม่ปิ่น ทำตัวไม่น่ารักบนสังเวียนนี้ ซึ่งเจ้าตัวได้กระทำหลายอย่างที่ไม่เหมาะสมขณะที่รายการได้ถ่ายทอดสดออกไป 

เจ้าขุน


ทั้งการแย่งไมค์ กันต์ กันตถาวร พิธีกรมากความสามารถกลางเวทีมาพูดขอบคุณแฟนคลับที่มาเชียร์ตนเอง ถึงขนาดที่ตัวพิธีกรเองยังช็อกและเอ่ยปากว่า "ขนาดคุณปัญญายังไม่เคยมาแย่งไมค์ผมเลย" ซึ่งทำให้กันต์ถึงกับต้องเล่นมุกตลกกลบเกลื่อน แต่ว่าแฟนคลับบางคนและชาวเน็ตส่วนใหญ่กลับไม่เห็นตัวที่เจ้าขุนทำแบบนั้นกับพิธีกรรนุ่นพี่ เนื่องจากเจ้าขุนอายุยังน้อยกว่ามาก

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง - กันต์ กันตถาวร เปิดใจกลางงานอีเว้นท์ หลังดราม่าเจ้าขุนระอุออนไลน์(คลิป)

 

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก เลี้ยงลูกตามใจหมอ ได้ออกมาโพสต์ข้อความ ดังนี้


#เพราะความพุ่งพล่านเป็นเหตุ
#เมื่อประสบการณ์จะเป็นผู้สอนที่ดี


หากใครติดตาม 10 Fight 10 เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาระหว่าง แบงค์ ธิติ กับ เจ้าขุน คงจะเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นและเป็นประเด็นหลังจากการต่อย เมื่อเจ้าแบงค์ต่อยน็อกชนะเจ้าขุน ตอนประกาศผู้ชนะไม่รู้เกิดอะไรขึ้น เจ้าขุนไปแย่งไมค์จากคุณกันต์ พิธีกร ไปแบบไม่ทันตั้งตัวเพื่อขอบคุณกลุ่มเพื่อนและคนที่มาใหกำลังใจ และยังมีช็อตยกนิ้วกลางลงไปที่ฝั่งคนดูอีก 

คงไม่มีใครพอใจกับพฤติกรรมดังกล่าวนัก

อาจเพราะ ‘ผิดหวัง’ กับผลที่ไม่เป็นอย่างคาด
อาจเพราะ ‘โกรธ’ กับคนเชียร์ด้วยอะไรสักอย่าง
อาจเพราะ ‘สติหลุด’ กับสถานการณ์ที่ตรงนั้น
จึงแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมออกมาแบบนั้น 

แน่นอนว่าทุกคนย่อมเคยสติแตก เพราะเราคือ ‘มนุษย์’ คนหนึ่งที่เวลาอารมณ์มันพุ่งถึงจุด ไม่ว่าจะโกรธ เศร้า เสียใจ น้อยใจ หรือแม้กระทั่งดีใจ หากเราประคองสติไม่อยู่ เราอาจแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมออกมา ใครคุมสติได้ดีกว่า คนนั้นรอด เอาจริง ๆ 

  

 

ยิ่งเด็ก โอกาสคุมสติไม่อยู่ยิ่งมาก เพราะสมองส่วนอารมณ์มันทำงานเต็มที่ สมองส่วนควบคุมมันกำลังพัฒนาอยู่ จึงไม่แปลกใจที่เด็กเล็กจะกรีดร้องอาละวาดให้เราเห็น และการแสดงออกซึ่งพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเหล่านี้จะลดลงเรื่อย ๆ เมื่อผ่านการฝึกการควบคุมตัวเองตามสถานการณ์ต่าง ๆ ของชีวิต โดยมีพ่อแม่เป็นโค้ชผ่านการเลี้ยงดูที่เอื้อต่อการพัฒนาของสมองนั่นเอง หากไม่ฝึก เชื่อเถอะว่า โตไปเป็นผู้ใหญ่ก็อาจมีพฤติกรรมที่ไม่ต่างอะไรจากเด็ก 2 ขวบ 

สิ่งที่เราจะสามารถช่วยลูกเรื่องของการจัดการอารมณ์มีหลักการง่าย ๆ คือ #สอนให้รู้เท่าทันอารมณ์ ณ ปัจจุบัน #สอนวิธีการจัดการกับอารมณ์นั้น #สอนการแสดงออกที่เหมาะสม ที่มิใช่ความรุนแรงหรือความหยาบคาย (หรือบางทีรุนแรงได้แต่ใช้ให้ถูกที่ถูกทาง โกรธก็ไปต่อยหรือเตะกระสอบทรายก็ได้) และหากหลุดไปแล้วก็ต้องเรียนรู้ที่จะ #ยอมรับผลของการกระทำนั้น แบบแฟร์ ๆ 

สิ่งที่คุณกันต์ได้ทำเพื่อแก้สถานการณ์ในวันนั้น ถือว่า มืออาชีพมาก และเอาจริง ๆ หากดูก็พอทราบว่าเจ้าขุนรู้ว่าสิ่งที่ตนเองทำนั้นไม่เหมาะสม และเขาก็ยกมือขอโทษกับความไม่เหมาะสมนั้นแล้วตอนนั้น ประสบการณ์นี้เป็นครูที่ได้สอนอะไรเยอะเลยกับตัวเขาเอง 

หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้หรือมากกว่านี้กับลูกเราเอง เช่น ต่อยตีกับเพื่อน มีปัญหาที่โรงเรียน หรือกระทั่งลูกเดินไปด่าป้าข้างบ้าน ฯลฯ อย่าลืมเอาเหตุการณ์ทุกเหตุการณ์เป็น ‘ครู’ ที่จะสอนให้เขาเรียนรู้ที่จะวางตัว จัดการกับปัญหา จัดการกับอารมณ์ความรู้สึกให้ได้อย่างเหมาะสมด้วยนะครับ เพราะนั่นคือ หน้าที่ของพ่อแม่อย่างเรา 

#หมอวินเพจเลี้ยงลูกตามใจหมอ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง - จากใจแม่ปิ่น เคลื่อนไหวรัวโพสต์ไอจี ในวันที่ "เจ้าขุน" โดนโซเชียลแซะแรง