พะยูนน้อยมาเรียมอาการดีขึ้น ว่ายน้ำได้เยอะขึ้น แต่ยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิด (คลิป)

Publish 2019-08-13 12:51:18


จากกรณีพะยูนน้อยมาเรียมได้รับความตื่นตกใจเพราะถูกพะยูนเพศผู้โตเต็มวัยคุกคามจนทำให้ช็อกและเจ้าหน้าที่ต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ล่าสุดทางเพจเฟซบุ๊ก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้อัพเดทอาการล่าสุดของมาเรียมไว้ดังนี้ 

#อัพเดทอาการป่วยมาเรียม ทุกภาคส่วนประชุมฯเตรียมพร้อมรักษา "มาเรียม" หลังพบติดเชื้อในกระแสเลือดและปอดอักเสบ

(11 สิงหาคม 2562)นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่า.ชหมู่เกาะลิบง จ.ตรัง รายงานผลการปฏิบัติงานการอนุบาลลูกพะยูน (มาเรียม) 
รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ดร.ปิ่นสักก์ สุรัสวดี) , ดร.นันทริกา ซันซื่อ ผอ.วิจัยโรคสัตว์น้ำฯ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย , ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน (ภูเก็ต) , นายไมตรี แสงอริยนันท์ ผอ.สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 10 (ตรัง) , นายประจวบ โมฆรัตน์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สบทช. 10 , นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หน.ขหล. หมู่เกาะลิบง และผู้นำท้องที่ท้องถิ่นตำบลเกาะลิบง

 

 

โดยรองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ดร.ปิ่นสักก์ สุรัสวดี) ได้นำคณะสัตวแพทย์มาทำการตรวจร่างกายลูกพะยูน (มาเรียม) และทำการประเมินอาการ สรุปได้ว่า มาเรียมมีภาวะป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด

ตามประวัติอาการป่วย ของ "มาเรียม" นั้น 
เมื่วันที่ 8 สิงหาคม 2562 มาเรียมมีอาการซึม และไม่กินอาหาร โดยเฉพาะเวลากลางวันมีการหายใจผิดปกติ เปิดช่องจมูกค้างนาน 5 วินาที ลมหายใจมีกลิ่น ผายลมมีกลิ่นเหม็นมาก

วันที่ 9 สิงหาคม 2562 มีอาการตัวสั่น เกร็ง โก่งตัว ลอยบนผิวน้ำ ช่วง 20.00-06.00 ปฏิเสธการกินอาหาร

วันที่ 10 สิงหาคม 2562 อาการทรงตัว ในช่วงบ่ายเริ่มว่ายไปกินหญ้าได้บ้าง

วันที่ 11 สิงหาคม 2562 มีอาการซึมแลอ่อนเพลียมากขึ้น อัตราหายใจ 3-4 ครั้ง มีการเปิดหายใจนานมาก สูงสุดถึง 30 วินาที อัตราการเต้นหัวใจ 140-150 ครั้งต่อนาที เสียงลมหายใจผิดปกติ มีอาการลอยตัวด้านซ้ายแสดงถึงการอักเสบของปอด ลมหายใจมีกลิ่นเหม็นมาก บริเวณผนังท้องมีอาการบวมน้ำ เยื่อเมือกบริเวณในช่องปากพบแผลหลุมเปื่อย 2-3 แห่ง บริเวณแพนหางพบรอยด่างขาว คล้ายการติดเชื้อไวรัส

 

 ผลการวินิจัยเบื้องต้น 
1. มีการติดเชื้อในกระแสเลือดและปอดอักเสบ
2. แผลในช่องปากมีผลต่อความอยากกินอาหรา
3. มีไข้
4. อยู่ในสภาพขาดอาหารและน้ำ

แนวทางการรักษา
1. ให้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่องอย่างน้อย 2 อาทิตย์
2. เจาะเลือด เพื่อตรวจ
3. เสริมวิตามินและสารน้ำเกลือ หากจำเป็นอาจให้ทางเส้นเลือด
4. ย้ายป้ายแผลในปาก

แนวทางการดำเนินการ
1. ต้องมีการเคลื่อนย้ายมาเรียม มารักษาในบ่อพยาบาล
2. หากมีอาการดีขึ้นและอาการปกติ จะปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ
3. หากมีอาการดีขึ้นแต่ต้องการติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด และต้องใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น ควรขนย้ายไปยังศูนย์ช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากภูเก็ต

คณะท่านรองอธิบดีกรม ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จึงได้เรียกประชุมผู้นำท้องที่ท้องถิ่นเพื่อชี้แจงและรายงานป่วยของมาเรียมให้กับสาธารณะทราบ และมีข้อสรุปร่วมกันให้ดำเนินการ ดังนี้

1. สัตวแพทย์ได้ให้ยาเพื่อทำการรักษาการติดเชื้อไปแล้ว เมื่อวันนี้ (11 สิงหาคม 2562) และเมื่อมาเรียมมีร่างกายที่พร้อมก็จะทำการเคลื่อนย้ายไปรักษาอาการป่วยที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน (ภูเก็ต) โดยวิธีเร่งด่วน คือ เคลื่อนย้ายทางอากาศโดยเฮลิคอปเตอร์

2. ทางคณะรองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และทีมสัตวแพทย์ ได้เดินทางไปดูบ่ออนุบาลที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง เพื่อเป็นแผนรองรับการเคลื่อนย้าย หากเห็นว่ามีความเหมาะสมทำการรักษาพยาบาล

3. ในคืนนี้ (11 สิงหาคม 2562 ) ทีมสัตวแพทย์มีความเห็นที่จะนำมาเรียมทำการรักษาในบ่ออนุบาลชั่วคราวที่ติดตั้งไว้ที่หน้าเขาบาตู เพื่อสะดวกในการรักษาพยาบาลมาเรียม

4. ทางคณะท่านรองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ลงความเห็นให้เพิ่มทีมสัตวแพทย์เข้ามาปฏิบัติงานโดยด่วนในช่วง 1 - 3 วันนี้ ก่อนที่ทำการเคลื่อนย้ายมาเรียม และขณะนี้ได้ทีมสัตวแพทย์เพิ่มเติมแล้ว

#มาเรียม #พะยูน #ลิบง

ที่มา : เขตห้ามล่าสัตว์ป่า หมู่เกาะลิบง จ.ตรัง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

 

 

ล่าสุดวันที่ 13 สิงหาคม 2562 ทางส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้โพสต์คลิปอัพเดทอาการของมาเรียมไว้ว่าว่ายน้ำได้เยอะขึ้น แต่ยังต้องอยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด

 

 

วันที่ 13 สค.62 เจ้าหน้าที่เขตฯลิบงได้ร่วมกับสัตว์แพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งผู้นำชุมชนกลุ่มพิทักษ์ดุหยง ได้ร่วมกันเฝ้าติดตาม สังเกตการณ์พะยูน(มาเรียม) ตลอดทั้งคืน

เจ้าหน้าที่สัตว์แพทย์กลุ่มสัตว์ทะเลหายากได้ลงไปอยู่กับพะยูน(มาเรียม)โดยการสับเปลี่ยนเวรกันลงไปอยู่กับพะยูน(มาเรียม)คอยประคองพะยูน(มาเรียม)กันเพื่อความปลอดภัย

เช้าที่ผ่านมาสัตวแพทย์ได้นำพะยูน(มาเรียม)ออกห่างจากชายฝั่งประมาณ20 เมตร และให้พะยูน(มาเรียม)ว่ายน้ำอยู่ข้างๆแม่ส้มโดยมีทีมสัตว์แพทย์คอยระวังอยู่ไม่ห่างจากพะยูน(มาเรียม)โดยเช้านี้พะยูน(มาเรียม)ได้ว่ายน้ำได้เยอะขึ้น แต่ยังอยู่ในสายตาของทีมสัตวแพทย์ตลอด
 

 

ขอบคุณ  กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-หมอนิ่ง อัพเดตอาการ มาเรียม พะยูนน้อยในอ่าวดูหยง
-อัพเดทอาการพะยูนน้อยมาเรียม ปอดอักเสบ ติดเชื้อในกระแสเลือด
-คณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ มีมติเห็นชอบให้ "ปลากัดไทย" เป็นสัตว์น้ำประจำชาติแล้ว!