ชาวเน็ตเทียบคดี แพรวา กับ เสี่ยเบนซ์ เปรยจิตสำนึกรับผิดชอบต่างกันมาก

Publish 2019-07-18 19:02:14


จากเหตุการณ์สะเทือนขวัญ เมื่อ น.ส.แพรวา หรือ อรชร (นามสมมุติ) เทพหัสดิน ณ อยุธยา ขับรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค เฉี่ยวชนรถตู้โดยสาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต–อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 9 ศพ บนทางยกระดับโทลล์เวย์ขาเข้า ช่วงด้านหน้าสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ เมื่อคืนวันที่ 27 ธ.ค. 2553 ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้เวลาผ่านมา 9 ปีแล้วกระทั่งเป็นที่พูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์ เมื่อมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ tintin ที่ระบุว่าเป็นผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวได้ออกมาเผยว่าผู้เสียหายยังไม่ได้รับการเยียวยาที่ถูกต้องจากผู้กระทำ จนทำให้รายหน่วยงานต่างออกมาชี้แนะทางออกเกี่ยวกับเรื่องนี้ อาทิเช่นทนายเดชาได้ออกมาซัดคำเจ็บถึงครอบครัวผู้กระทำว่า "ต้องรอดูว่าจะมีจิตสำนึกหรือไม่"

 

 


อ่านข่าว : งานนี้ต้องวัดด้วยหนังหน้า!! ทนายเดชาซัดแรง  คดีแพรวาชนรถตู้ 9 ศพ ถือว่าศาลฎีกาเป็นที่สุดแล้ว คนทำผิดจะเฉยไม่ได้ ไม่ควรมีคนตายฟรี! (คลิป)


ขณะที่  นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้ออกมาชี้แนะทางออกให้กับครอบครัวผู้สูญเสีย หลังแพรวา 9 ศพยังทำเฉย เลย 30 วัน รับผิดชอบเงินสินไหม ตามคำพิพากษาศาลฎีกา


อ่านข่าว : รวยแล้วมั่วนิ่ม!! รองปลัดยธ.แนะทางออก หลังแพรวา 9 ศพยังทำเฉย เลย 30 วัน รับผิดชอบเงินสินไหม ตามคำพิพากษาศาลฎีกา!

 

ด้าน อ.ปริญญาโพสต์จุดยืนของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมทั้งเดินหน้าทวงความเป็นธรรมให้ 9 ศพเหยื่อแพรวาชนรถตู้ และยังเปิดคำพิพากษาศาลฎีกา ว่าทางฝ่ายของผู้กระทำต้องชดใช้กว่า 25 ล้าน


อ่านข่าว : อ.ปริญญาโพสต์จุดยืนมธ. เดินหน้าทวงความเป็นธรรมให้ 9 ศพเหยื่อแพรวาชนรถตู้ เปิดคำพิพากษาศาลฎีกา ต้องชดใช้กว่า 25 ล้าน!

 

 

ในขณะที่ บิ๊กน้อย พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา อดีต สนช. และอดีตประธานคณะที่ปรึกษา ทบ. ในฐานะสมาชิก ตระกูล “เทพหัสดิน ณ อยุธยา” กล่าวว่า ต้นตระกูล เป็นนามสกุลพระราชทาน เหตุที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำโดยส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับนามสกุล ทั้งนี้ ที่ผ่านมา มีบรรพบุรุษหลายคนที่ทำคุณงามความดี รับใช้ให้ชาติบ้านเมืองมามากมาย

 

 

 

อ่านข่าว : บิ๊กน้อย ออกโรงปกป้อง นามสกุล ชี้เป็นความผิดส่วนบุคคล


จนมีข้อมูลเพิ่มเติมมาว่า แพรวา เคยสมัครสอบเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการ ซึ่ง พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวชี้แจงถึงกรณีที่มีข่าวว่าน.ส.แพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา หรือ น.ส.รวินภิรมย์ อรุณวงศ์ ไม่ได้เป็นทหาร แต่เคยมาสมัครสอบเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการกระทรวงกลาโหมว่า เขามาสอบจริงตามขั้นตอนปกติที่มีการเปิดรับสมัครสอบ โดยเปลี่ยนชื่อแล้วมาสอบ แต่สอบไม่ได้เมื่อปี 2560


อ่านข่าว : ปลัดกลาโหมแจงชัด เรื่องจริง "แพรวา" เปลี่ยนชื่อ สกุล มาสมัครสอบเป็นขรก.ทหารปี 2560

 

 

ต่อมานางลัดดาวัลย์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา มารดา น.ส.แพรวา ได้เปิดเผยทางโทรศัพท์ผ่านรายการโหนกระแส ว่าทางครอบครัวตนพร้อมยินดีชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้สูยเสีย แต่ทว่าตอนนี้ทางตนนั้นมีเงินไม่พอ และตอนนี้กำลังประกาศขายที่ดินอยู่ พร้อมวอนสังคมให้เห็นใจลูกสาวเนื่องจากเธอกำลังป่วยเป็นโรคซึมเศร้า

 


อ่านข่าว : เปิดใจครั้งแรก แม่แพรวา พร้อมขายบ้าน ที่ดิน ชดเชย 9 ศพ ลั่นไม่เคยคิดหนีผิด พูดถึงชะตาชีวิตลูกสาว ขอทุกคนเห็นใจ

 


ในที่สุด ราชสกุลเทพหัสดินฯได้ออกแถลงการคดีดังกล่าว ซึ่งทางราชสกุลได้ตามคดีตลอด พร้อมทั้งครอบครัวแพรวาแจ้งจัดการเองได้ จนวันนี้กระทบหนัก ยอมควัก 5 แสน ร่วมตั้งกองทุนสืบทรัพย์คืน 9 ศพสูญเสีย

 


อ่านข่าว : 9 ปีที่รอคอย ราชสกุล"เทพหัสดินฯ"แถลงอ้างตามคดีตลอด ครอบครัวแพรวา แจ้งจัดการเองได้ จนวันนี้กระทบหนัก ยอมควัก 5 แสน ร่วมตั้งกองทุนสืบทรัพย์คืน 9 ศพสูญเสียล่าสุด โลกออนไลน์ยังได้ยกเอาคดีดังที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา จากกรณี นายสมชาย เวโรจน์พิพัฒน์ อายุ 56 ปี เจ้าของธุรกิจผลิตและจำหน่ายอะไหล่รถยนต์ ที่ก่อเหตุเมาแล้วขับรถเบนซ์ ชนรถเก๋ง ของ พ.ต.ท.จตุพร งามสุวิชชากุล รอง ผกก.(สอบสวน) กก.2 บก.ป. หรือ รองตี๋ เสียชีวิตพร้อมภรรยา ขณะที่ลูกสาวบาดเจ็บสาหัส โดยหลังเกิดเหตุนายสมชายได้มอบเงินเยียวยาให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต รวมทั้งสิ้นกว่า 45 ล้านบาท โดยไม่ได้รอให้ศาลสั่ง อีกทั้งก่อนหน้านี้ยังได้มีการกราบขอขมาญาติและบวชหน้าไฟในงานฌาปนกิจศพ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ตายด้วย 

 

 

ในส่วนของคดีนั้น พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญาธนบุรี 5 ได้ยื่นฟ้อง นายสมชาย รวม 3 ข้อหา โดยอัยการสั่งไม่ฟ้องความผิดฐานฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่นฯ ตามที่พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนแจ้งข้อหาดังกล่าวมาด้วย เพราะพิจารณาแล้วพฤติการณ์ไม่เข้าองค์ประกอบความผิดทางกฎหมาย

 

 

 

ทั้งนี้ศาลพิเคราะห์แล้ว จึงเห็นสมควรให้มีการสืบเสาะและพินิจจำเลยก่อนมีคำพิพากษา โดยให้พนักงานคุมประพฤติรายงานผลการสืบเสาะนั้นให้ศาลทราบภายใน 15 วัน และให้นัดฟังคำพิพากษาคดีนี้ ในวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ เวลา 09.00 น.