น้องทรายพิการสายตา มีเพียงสุนัขนำทาง ล่าสุดทุกอย่างดีขึ้น การเดินทางราบรื่นกว่าเดิม

Publish 2019-07-18 17:48:21


เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวของสาวน้อยที่โลกโซเชียลต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เมื่อมีเฟซบุ๊กชื่อ Samira Kanoil Sankla ออกมาเล่าเรื่องราวดังกล่าว ที่เป็นเรื่องราว น้องทราย สาวตาบอดกับลูเต้อร์ สุนัขนำทาง ไปด้วยกันมาหลายประเทศไม่มีปัญหา แต่พอกลับมาอยู่เมืองไทย ถูกทุกที่กีดกันไม่ให้เข้าถึง เพียงเพราะเธอมีสุนัขนำทางมาด้วย พร้อมเรียกร้องสิทธิคนตาบอดได้ใช้สุนัขนำทาง เข้าถึงสถานที่และบริการต่างๆอย่างเท่าเทียม
 โดยเฟซบุ๊กดังกล่าวได้บอกว่า "โลกโซเชียลกำลังให้ความสนใจกับเรื่องราวชีวิตของน้องทราย สาวตาบอด กับสุนัขนำทางของเธอ เจ้าลูเต้อร์ สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ สีดำ น้องทรายสูญเสียการมองเห็นตั้งแต่อายุ 13 ปี เนื่องจากเนื้องอกในสมอง คุณพ่อได้ส่งเธอไปเรียนและฝึกใช้ชีวิตแบบคนตาบอดที่นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังเรียนจบเธอกลับมาพร้อมลูเต้อร์ สุนัขนำทางที่ถูกฝึกมาเป็นอย่างดี ทั้งคู่เดินทางไปที่ต่างๆ ด้วยกันเสมอ"


"น้องทรายเพิ่งจบปริญญาตรีด้านจิตวิทยาจาก Hendrix College สหรัฐอเมริกา หลังเรียนจบมหาวิทยาลัย ก็เดินทางกลับเมืองไทยพร้อมกับลูเต้อร์ แต่ทั้งคู่ก็พบอุปสรรคหลายอย่าง เนื่องจากหลายแห่งในเมืองไทยกีดกันไม่ให้สุนัขนำทางเข้า คนไทยส่วนมากไม่รู้จักว่าสุนัขนำทางคืออะไร น้องทรายจึงสร้าง เฟซบุ๊ก ผมชื่อลูเต้อร์ เพื่อแชร์ประสบการณ์และเรียกร้องสิทธิของคนตาบอดที่จะสามารถมีสุนัขนำทางไปที่ต่างๆ ได้อย่างเท่าเทียม"

 


"เพจดังกล่าวมีการเผยแพร่เรื่องราวของทั้งคู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเริ่มมีชาวเน็ตติดตามมากขึ้น และส่งกำลังใจให้ทั้งคู่อย่างล้นหลาม โดยภาพที่น่าเอ็นดูอย่างมากเป็นภาพที่ ลูเต้อร์ นั่งหงอยอยู่บนชิงช้า แววตาดูเศร้าหมอง พร้อมคำบรรยายแทนใจว่า "ไปมาก็หลายที่ หลายเมือง หลายประเทศ มาถึงเมืองไทยที่เขาว่าคนใจดีนักหนา แต่ผมไปที่ไหนก็โดนประกบซ้ายสกัดขวา อธิบายแค่ไหนเขาก็ดูเหมือนจะไม่ได้ยิน กลับอเมริกาดีไหมเนี่ย"


"ทั้งนี้ น้องทรายได้มีการแชร์จดหมายถึงผู้บริหารองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนทุกแห่งในประเทศไทย ให้ทำความเข้าใจเครื่องมือสำหรับคนตาบอดที่เรียกว่า สุนัขนำทาง เพื่อเปิดสถานที่และให้บริการพวกเขา โปรดอย่ากีดกันคนตาบอดที่อาศัยสุนัขนำทาง ซึ่งก็มีชาวเน็ตช่วยแชร์จดหมายดังกล่าวเป็นจำนวนมาก"

 

 ล่าสุด น้องทรายและลูเต้อร์ได้ไปเยี่ยมชมหอศิลป์ กทม. กับเจ้าลูเต้อร์ โดยใช้บริการของรถไฟฟ้าบีทีเอส ทุกอย่างราบรื่นอย่างแทบไม่น่าเชื่อ หลังจากถูกปฏิเสธจากหลายที่มา ทริปครั้งนี้ทำให้น้องทรายใจชื้นขึ้นเยอะเลย

 

 


โดยน้องทรายได้เล่าผ่านเฟซบุ๊กชื่อ ผมชื่อลูเต้อร์ ว่า "วันนี้ทรายกับลูเต้อร์รู้สึกเหมือนได้พิชิตภูเขาลูกนึงเลยค่ะ เพราะเราได้ไปเยี่ยมหอศิลป์กทม.โดยใช้บริการของบีทีเอสค่ะ ทุกอย่างราบรื่นแทบจะไม่น่าเชื่อ หลังจากได้รับการปฏิเสธจากหลายๆ ที่มาแล้ว ทริปวันนี้ก็ทำให้ใจชื้นขึ้นเยอะ ตอนไปขึ้นบีทีเอส มีเจ้าหน้าที่มาอำนวยความสะดวกและให้ความมั่นใจว่าบีทีเอสยินดีบริการผู้พิการทุกคน ไปที่หอศิลป์ก็มีเจ้าหน้าที่มาคุยด้วย บอกว่าได้เห็นเรื่องของทรายกับลูเต้อร์ พอเห็นเราก็เลยเข้ามาทักและชวนไปงานหนึ่งของเขาด้วยค่ะ
โล่งใจมากเลย เหมือนยกภูเขาออกจากอกเลยค่ะ จะได้เดินทางสะดวกขึ้นซะที"

 


หลังจากเรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปในโลกโซเชียล ทำเอาชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งบ้างก็บอกว่า น้องน่ารักมากเลย ยินดีด้วยนะคะพี่ทราย เก่งมากลูเต้อร์  ยินดีด้วย หวังว่าจะเป็นโอกาสอันดีสำหรับหลายๆคนด้วยค่ะ ยินดีด้วยค่ะ เป็นกำลังใจให้ทั้งคุณทรายและลูเตอร์นะคะ


บ้างก็บอกว่า ยินดีด้วยค่ะ ยินดีด้วยค่ะจะคอยเป็นกำลังใจให้นะคะ น้องน่ารัก ยังมีเขาอีกหลายลูกรออยู่นะน้องทราย สู้ต่อไปนะคะ เป็นกำลังใจให้น้องทราย และ ลูเต้อร์ค่ะ เก่งมากลูเต้อร์ เป็นกำลังใจให้คุณทรายและลูเต้อร์นะคะ ยินดีกับน้องทรายและลูเตอร์ด้วยค่ะ พี่เป็นกำลังใจให้นะคะ ลูเต้อร์น่ารักมาก เป็นกำลังใจให้ทั้งคู่เลยนะคะเป็นกำลังใจให้ครับ เก่งมากเลย เป็นเด็กดีมากๆครับลูเต้อร์ พี่ทรายสู้ๆนะคะ

 


ขอบคุณ ผมชื่อลูเต้อร์ Samira Kanoil Sankla