เปิดใจครั้งแรก แม่แพรวา พร้อมขายบ้าน ที่ดิน ชดเชยผู้เสียหาย

Publish 2019-07-18 16:37:16


จากเหตุการณ์สะเทือนขวัญ เมื่อ น.ส.แพรวา หรือ อรชร (นามสมมุติ) เทพหัสดิน ณ อยุธยา ขับรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค เฉี่ยวชนรถตู้โดยสาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต–อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 9 ศพ บนทางยกระดับโทลล์เวย์ขาเข้า ช่วงด้านหน้าสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ เมื่อคืนวันที่ 27 ธ.ค. 2553 ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้เวลาผ่านมา 9 ปีแล้วกระทั่งเป็นที่พูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์ เมื่อมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ tintin ที่ระบุว่าเป็นผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวได้ออกมาเผยว่าผู้เสียหายยังไม่ได้รับการเยียวยาที่ถูกต้องจากผู้กระทำ จนทำให้รายหน่วยงานต่างออกมาชี้แนะทางออกเกี่ยวกับเรื่องนี้ อาทิเช่นทนายเดชาได้ออกมาซัดคำเจ็บถึงครอบครัวผู้กระทำว่า "ต้องรอดูว่าจะมีจิตสำนึกหรือไม่"

 


อ่านข่าว : งานนี้ต้องวัดด้วยหนังหน้า!! ทนายเดชาซัดแรง  คดีแพรวาชนรถตู้ 9 ศพ ถือว่าศาลฎีกาเป็นที่สุดแล้ว คนทำผิดจะเฉยไม่ได้ ไม่ควรมีคนตายฟรี! (คลิป)

 

 


ขณะที่  นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้ออกมาชี้แนะทางออกให้กับครอบครัวผู้สูญเสีย หลังแพรวา 9 ศพยังทำเฉย เลย 30 วัน รับผิดชอบเงินสินไหม ตามคำพิพากษาศาลฎีกา

 

 


อ่านข่าว : รวยแล้วมั่วนิ่ม!! รองปลัดยธ.แนะทางออก หลังแพรวา 9 ศพยังทำเฉย เลย 30 วัน รับผิดชอบเงินสินไหม ตามคำพิพากษาศาลฎีกา!

 

 

ด้าน อ.ปริญญาโพสต์จุดยืนของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมทั้งเดินหน้าทวงความเป็นธรรมให้ 9 ศพเหยื่อแพรวาชนรถตู้ และยังเปิดคำพิพากษาศาลฎีกา ว่าทางฝ่ายของผู้กระทำต้องชดใช้กว่า 25 ล้าน

 


อ่านข่าว : อ.ปริญญาโพสต์จุดยืนมธ. เดินหน้าทวงความเป็นธรรมให้ 9 ศพเหยื่อแพรวาชนรถตู้ เปิดคำพิพากษาศาลฎีกา ต้องชดใช้กว่า 25 ล้าน!

 

 

ในขณะที่ บิ๊กน้อย พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา อดีต สนช. และอดีตประธานคณะที่ปรึกษา ทบ. ในฐานะสมาชิก ตระกูล “เทพหัสดิน ณ อยุธยา” กล่าวว่า ต้นตระกูล เป็นนามสกุลพระราชทาน เหตุที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำโดยส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับนามสกุล ทั้งนี้ ที่ผ่านมา มีบรรพบุรุษหลายคนที่ทำคุณงามความดี รับใช้ให้ชาติบ้านเมืองมามากมาย

 

 

อ่านข่าว : บิ๊กน้อย ออกโรงปกป้อง นามสกุล ชี้เป็นความผิดส่วนบุคคล


จนมีข้อมูลเพิ่มเติมมาว่า แพรวา เคยสมัครสอบเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการ ซึ่ง พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวชี้แจงถึงกรณีที่มีข่าวว่าน.ส.แพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา หรือ น.ส.รวินภิรมย์ อรุณวงศ์ ไม่ได้เป็นทหาร แต่เคยมาสมัครสอบเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการกระทรวงกลาโหมว่า เขามาสอบจริงตามขั้นตอนปกติที่มีการเปิดรับสมัครสอบ โดยเปลี่ยนชื่อแล้วมาสอบ แต่สอบไม่ได้เมื่อปี 2560

 


อ่านข่าว : ปลัดกลาโหมแจงชัด เรื่องจริง "แพรวา" เปลี่ยนชื่อ สกุล มาสมัครสอบเป็นขรก.ทหารปี 2560ล่าสุด นางลัดดาวัลย์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา มารดา น.ส.แพรวา ได้เปิดเผยทางโทรศัพท์ผ่านรายการโหนกระแส พร้อมนำโฉนดที่ดินประมาณ 30 ฉบับ เนื้อที่ราว 21 ไร่ ที่ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์มูลค่าประมาณ 50 ล้านบาท และที่หมู่บ้านเมืองทองธานี เนื้อที่ 300 ตารางวามูลค่า 55 ล้านบาท ซึ่งมีการระบุชื่อว่า พ.อ.รัฐชัย เทพหัสดิน ณ อยุธยา บิดาของ น.ส.แพรวา เป็นเจ้าของ

 

 


โดย นางลัดดาวัลย์ กล่าวว่า "จุดประสงค์อยากเรียนญาติผู้สูญเสียว่า ครอบครัวอยากแสดงความจริงใจและบริสุทธิ์ใจให้เห็นว่ามีทรัพย์สินที่พร้อมจะมอบให้กับทุกๆท่าน เพราะตัวเงินมีไม่พอ เวลาถึงต้องเลยมาถึงปานนี้ ต้องขอโทษที่หาเงินไม่ทันจริงๆ เงินมีไม่พอ เราไม่อยากให้ทุกคนต้องเสียเวลาไปนั่งสืบทรัพย์ เรามีทรัพย์ทั้งหมดจึงมาแสดงให้เห็น จะได้ไม่ต้องสืบทรัพย์ให้ช้าไปอีก"

 

 


ทั้งนี้ นางลัดดาวัลย์ กล่าวว่า ที่ดินเหล่านี้พร้อมจะขาย อยากฝากผ่านรายการ ท่านเศรษฐีท่านใดที่อยากมาช่วยเหลือ ช่วยซื้อที่ดิน เพื่อนำเงินมาเยียวยาผู้เสียหาย ไม่มีเจตนาย้ายทรัพย์หนีทั้งสิ้น ฝากเรียนถึง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ขอให้ช่วยอนุมัติเงินกองทุนยุติธรรมช่วยเยียวยาผู้เสียหายไปก่อน ให้ดิฉันเป็นลูกหนี้กองทุนยุติธรรมแทน โฉนดเหล่านี้ไปค้ำประกันได้ทั้งหมด

 

 

 

นอกจากนี้ มารดาของน.ส.แพรวา กล่าวต่ออีกว่า สาเหตุที่ไม่ไปศาลคุณพ่อตั้งใจจะไปกับทนาย แต่ป่วยรักษาตัวอยู่ ทนายซึ่งเป็นญาติจึงรับปากว่าจะไปจัดการให้ เราคิดว่าทนายจะไปตามที่สัญญาไว้ แต่มาทราบภายหลังว่าทนายไม่ได้ไป จึงรู้สึกช็อคและเสียใจมาก ต้องกราบขอโทษผู้เสียหายทุกคนในความผิดพลาด

 

 

 


ยืนยันว่าไม่มีเจตนาดึงเรื่อง ถ้ามีเงินสดตั้งแต่ต้นก็สามารถชดใช้ได้เลย แต่เมื่อมีการฟ้องร้องทุกอย่างก็เข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย เมื่อศาลชั้นต้นตัดสินก็มีการอุทธรณ์ เราไม่เคยย้ายทรัพย์หนี เราไปตามขั้นตอนของกฎหมาย เมื่อมีการฎีกามา เราก็ต้องฎีกาแย้ง กราบขอบรรดาชาวเน็ตทุกท่าน มันเป็นความผิดส่วนตัวของดิฉันและพ่อของแพรวาที่ไม่ได้จัดการให้เรื่องราบรื่นด้วยดี ราชสกุลทุกท่านไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ต้องกราบขออภัยราชสกุลทุกท่านที่ได้รับความเสียหาย"

 

 

 

ส่วนเรื่องแต่งงานของลูกสาวเรายอมรับว่าแต่งงานได้เคยแต่งงานจริงแต่ตอนนี้ได้เลิกรากันไปแล้ว ขออย่าดึงบุคคลที่สามเข้ามาเกี่ยวข้อง ปัจจุบันแพรวาเองก็อยู่เหมือนคนเป็นโรคซึมเศร้า พ่อและแม่อยู่ด้วยความหวาดระแวงเพราะเกรงว่าลูกจะฆ่าตัวตาย ส่วนสาเหตุที่เปลี่ยนชื่อยืนยันว่าไม่ได้มีอะไรแต่พอต้องไปเรียนหนังสือและเกรงว่าจะเข้าสังคมไม่ได้

 

 

 

ด้าน นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ตามที่ครอบครัวของจำเลยระบุว่ามีทรัพย์สินพร้อมเยียวยาผู้เสียหายและขอโทษที่ไม่มีเงินสดชดใช้ จึงฝากขายที่ดินจำนวน 21 แปลง จำนวน 30 โฉนด ในพื้นที่ อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ และโฉนดที่ดินเมืองทองธานี พร้อมเรียกร้องให้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นำเงินกองทุนยุติธรรมเยียวยาผู้เสียหายไปก่อน จะคืนให้ในภายหลัง โดยนำโฉนดที่ดินฝากขายกับ หนุ่ม-กรรชัย พิธีกรชื่อดัง ให้ประกาศขายผ่านรายการโหนกระแส

 

 


 
อย่างไรก็ตาม นายธวัชชัย เปิดเผยว่า ตามกฎหมาย พ.ร.บ.กองทุนยุติธรรม ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากกฎหมายไม่มีระเบียบให้กองทุนยุติธรรมจ่ายเงินเพื่อเยียวยาเหยื่อแทนจำเลยไปก่อน แม้ว่าทางจำเลยพร้อมจะนำเงินมาคืนได้ในภายหลัง อย่างไรก็ตามหากจำเลยมีความประสงค์จะนำเงินมาชดเชยญาติผู้เสียชีวิตทั้ง 9 ราย ทางกระทรวงยุติธรรมจะประสานกรมบังคับคดีให้ช่วยประกาศขายที่ดินให้เพื่อนำเงินมาชดเชยให้กับครอบครัวและญาติของผู้เสียชีวิตทั้ง 9 ราย สำหรับกระทรวงยุติธรรม โดยกรมสิทธิและเสรีภาพได้มีการจ่ายเงินเยียวยาผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บในคดีอาญาไปแล้ว โดยกรณีผู้เสียชีวิตจะได้รับเงิน 1 แสนบาท ส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจะได้ตามสัดส่วนตาม พ.ร.บ.ค่าชดเชยในคดีอาญา

 

 

 

ขอบคุณรายการโหนกระแส