ศาลอุทธรณ์แก้คำพิพากษา บ.อุตฯการบินชดใช้เพิ่มครอบครัว นรต.ชยากร ฝึกโดดร่มเสียชีวิต!

Publish 2019-07-18 11:09:38


จากกรณี นรต.ชยากร พุทธชัยยงค์ หรือ โยโย่ นักเรียนนายร้อยตำรวจ (นรต.) ชั้นปีที่ 2 รุ่นที่ 69 ฝึกกระโดดร่ม ที่ค่ายฝึกพระราม 6 อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยในครั้งนั้นเกิดอุบัติเหตุร่มไม่กาง จำนวน 5 นาย จนเป็นเหตุให้ นรต. เสียชีวิต 2 นาย ร่างร่วงกระแทกพื้นเสียชีวิตคาที่ ส่วนอีก 3 นายนั้น สามารถดึงร่มช่วยได้ทัน รอดตายหวุดหวิด เมื่อปี 2557

  

โดย ที่ ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก นายสาธร พุทธชัยยงค์ บิดาของ นรต.ชยากร พุทธชัยยงค์ ได้เดินทางมาฟังคำตัดสินอุทธรณ์ในคดีหมายเลขดำ พ.250/2559  ที่ นายสาธร พุทธชัยยงค์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง บริษัท การบินไทย จำกัด จำเลยที่ 1. บริษัท อุตสาหกรรมการบิน จำกัด และเจ้าหน้าที่จัดซื้อสายสลิงกระตุกร่ม, เจ้าหน้าติดตั้งสายสลิง และซ่อมบำรุง รวม 10 รายเป็นจำเลย 

 

 

 เรื่องละเมิด เรียกค่าสินไหมทดแทน 40 ล้านบาท เป็นค่าจัดการศพและค่าขาดไร้อุปการะ ฯลฯ โดยคดีนี้ศาลแพ่งมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 18 ต.ค.60 ให้บริษัท อุตสาหกรรมการบิน จำกัด ชดใช้เงินค่าสินไหมทดแทนแก่ นายสาธร โจทก์ กว่า 2.7 ล้านบาท ส่วนจำเลยอื่นยกฟ้อง ต่อมาโจทก์และจำเลยต่างยื่นอุทธรณ์  

 

นายสาธร กล่าวว่า ที่ผ่านมาคำตัดสินศาลชั้นต้นของแพ่ง มีคำสั่งเยียวยาให้ 2 ล้าน 5 แสนบาท ค่าปลงศพ 2 แสน 7 หมื่นบาท รวมดอกเบี้ยอีก 7.5 เปอร์เซ็นต์ต่อปี ทั้งนี้ที่ทางเราได้ทำการยื่นอุทธรณ์ เนื่องจากทางศาลมีคำพิพากษาว่า ทางบุตรชายของตนนั้นมีส่วนร่วมในการก่อให้เกิดเหตุร้าย โดยการไม่ดึงร่มช่วย แต่ในข้อเท็จจริงแล้วทางลูกชายตนได้ดึงร่มช่วย เพราะตนเป็นคนไปดูและให้กำลังใจลูกชายในการกระโดดร่ม ซึ่งขณะที่ลูกชายตนตกลงมาระยะทางห่างตนกับลูกเพียง 200 ถึง 300 เมตร ตนวิ่งเข้าไปดูปรากฏว่าร่มสำรองได้ถูกดึงออกแล้ว และกางอยู่กับพื้น ซึ่งตนเองมีรูปหลักฐานชัดเจน

 

"ข้อสงสัยของตนก็คือว่า เมื่อในสต๊อคของกองบินตำรวจ มีเส้นสลิง 2 เส้นซึ่งเป็นของแท้ มูลค่าเส้นละ 9 หมื่น 9 พันบาท "ทำไมไม่เอามาติดมาใช้" แต่ไปหาซื้อสลิงตามห้างหุ้นส่วนจำกัด ซึ่งมีราคาเพียงเส้นละ 4 พัน 8 ร้อยกว่าบาทมาใช้แทน 2 เส้น อีกทั้งที่ผ่านมาในการไกล่เกลี่ยกับทางคู่กรณีก็ไม่ได้เป็นที่ตกลงกัน เพราะทางฝ่ายจำเลยไม่ได้ยอมรับข้อกล่าวหาใด ๆ ทั้งสิ้น ปฏิเสธทุกข้อกล่าว นั่นคือสาเหตุที่ทำให้ทางเราจะต้องฟ้องดำเนินคดี"  

 

 

ล่าสุด คดีนี้ศาลแพ่งมีคำพิพากษาให้ บริษัท อุตสาหกรรมการบิน จำกัด และ นายตรวจอากาศยานศูนย์ซ่อม มีความผิดให้ชดใช้ค่าเสียหายกว่า 2.7 ล้านบาท แก่นายสาธร พุทธชัยยงค์ บิดาของ นรต.ชยากร ส่วนจำเลยอื่นยกฟ้อง ต่อมาโจทก์และจำเลยได้ยื่นอุทธรณ์  

 

โดยศาลเห็นว่าค่าปลงศพที่ศาลชั้นต้นพิพากษาไว้ 2.5 แสนบาท น้อยเกินไป จึงให้เพิ่ม 3.2 แสนบาท เนื่องจากในการจัดการงานศพเป็นพระราชทานเพลิงศพ และยังมีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ซึ่งจำเลยที่ 2 และ 9 ได้กระทำละเมิดต่อโจทก์ที่ 1 นั้น จะต้องชดใช้ค่าสินไหมเต็มจำนวน ส่วนค่าขาดไร้อุปการะที่จะต้องชดใช้ให้โจทก์ที่ 1 นั้น เพื่อได้พิจารณาจากการศึกษาของผู้เสียชีวิตและรายได้ที่จะมีในอนาคตแล้วเห็นว่า ที่กำหนดไว้  2.5  ล้านบาทนั้น ยังน้อยเกินไป โดยเห็นสมควร เพิ่มให้เป็นเดือนละ 2.5 หมื่นบาท เป็นเวลา 15 ปี รวมเป็นเงิน 4.5 ล้านบาท 

 

จึงพิพากษาแก้ให้จำเลยที่ 2 และจำเลยที่ 9 ร่วมกันชดใช้ค่าจัดการศพ และค่าขาดอุปการะให้กับนายสาคร บิดา นรต.ชยากร โจทก์ที่ 1 เป็นเงิน 4.82 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับถัดจากวันฟ้อง 21 มกราคม 2559 จนกว่าจะชำระเสร็จ รวมทั้งชำระค่าทนายความแทนโจทก์ที่ 1 เป็นเงิน 1 หมื่นบาท ส่วนโจทก์ที่ 2 และ 3 ซึ่งเป็นบิดา นรต. ณัฐวุฒิ ติรสุวรรณสุข พิพากษายืนให้ยกฟ้อง เช่นเดียวกับจำเลยที่ 1 ,3 -8 ,10, 11