กรมโยธาธิการและผังเมือง รุดสอบเหตุลานจุดพักและเส้นทางจักรยานริมโขง จ.นครพนม ทรุดตัว พร้อมเร่งแก้ไขด่วน

Publish 2019-07-05 18:56:38


จากกรณีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง เป็นเหตุให้ดินริมตลิ่งแม่น้ำโขงสไลด์ ส่งผลให้ลานจุดพักทางจักรยานซึ่งเป็นจุดชมวิวและเส้นทางจักรยานบริเวณริมแม่น้ำโขง หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมหลังเก่า ถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมือง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม ทรุดตัวลงมา  ล่าสุดกรมโยธาธิการและผังเมืองได้ส่งทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ ลงพื้นที่ตรวจสอบสาเหตุและความเสียหาย พร้อมหาแนวทางการแก้ไขอย่างเร่งด่วน
 

 

 

 สืบเนื่องจากช่วงค่ำวันที่ 1 กรกฎาคม 2562 ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้เวลาประมาณ 05.00 น. ของวันที่ 2 กรกฎาคม 2562 เกิดเหตุลานจุดพักทางจักรยานซึ่งเป็นจุดชมวิวบริเวณริมแม่น้ำโขง ทรุดตัวพังลงมา โดยมีพื้นที่ความเสียหาย 252 ตารางเมตร ความยาวประมาณ 40 เมตร จนกระทั่งเวลา 21.00 น. วันที่ 3 กรกฎาคม 2562 ได้เกิดการทรุดตัวของตอม่อและพังถล่มลงมา เป็นระยะทางประมาณ 50 เมตร ทำให้ทางจักรยานหลักขาดออกจากกัน 

 

 โดยวันที่ 5 กรกฎาคม 2562 ทางกรมโยธาธิการและผังเมือง ได้ส่งทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ ลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุข้อเท็จจริงและความเสียหาย สาเหตุเบื้องต้นพบว่า ดินตะกอนแม่น้ำริมตลิ่งที่อุ้มน้ำ

 

 

 

 

 

เนื่องจากฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง เกิดการอ่อนตัวและทรุดลงทำให้ฉุดรั้งโครงสร้างลานพักจักรยาน และทางจักรยานทรุดตัวพังลงมา ซึ่งเบื้องต้นกรมฯ ได้มีแนวทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน โดยจะดำเนินการกดเสาเข็มด้านหน้าโครงสร้าง เพื่อป้องกันดินพังทลาย และสำหรับแผนระยะยาวนั้น กรมฯ จะดำเนินการปรับปรุงตลิ่งเพื่อเสริมความมั่นคงแข็งแรง และป้องกันการกัดเซาะต่อไป