สาวจัดงานวิวาห์ใช้งบเพียง 1.5 หมื่นบาท

Publish 2019-04-24 15:40:03


ปฎิเสธไม่ได้ว่าการแต่งงาน เป็นสิ่งที่คู่รักให้ความสำคัญอย่างมาก ของการเริ่มต้นใช้ชีวิตด้วยกัน อีกทั้งเป็นการให้เกียรติฝ่ายหญิงและครอบครัว แต่ด้วยสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันอาจจะทำให้การจัดงานแต่ง ต้องมีการจำกัดงบประมาณ และค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้คุ้มค่าที่สุด ล่าสุดก็มีอีกหนึ่งเรื่องราวของคู่รักบ่าว-สาว สุดประทับใจ เมื่อทั้งคู่ได้เล่าประสบการณ์ จัดงานแต่งเองในงบหลักหมื่น ลงทุนน้อย แต่งานออกมาอย่างเป็นกันเองและอบอุ่น โดยเธอเล่าเรื่องราวผ่านทางเว็บไซต์ชื่อดัง บอกว่า "เราอยากรีวิว งานเล็กๆ ของเราเอง เชิญแขกไม่เกิน 30 คน เผื่อให้เป็นแนวทางอีกตัวเลือกหนึ่ง ถ้าจำเป็นจะต้องจัดงานตามเงื่อนไขจำกัดหลายอย่าง

 

เงื่อนไขของเรามี ดังนี้

 

1. งบจัดงานมีน้อย ไม่อยากสิ้นเปลือง 

 

2. ครอบครัวเราทั้งคู่ คุณพ่อคุณแม่ของเรา แก่ชรา ญาติผู้ใหญ่ที่มาร่วมงานก็มีทั้งคนป่วย อากาศร้อนมากกลัวคนมาร่วมงานจะไม่ไหวกับพิธีนานๆ อีกทั้ง คุณแม่ฝ่ายเจ้าบ่าวก็ป่วยหนักไม่สามารถมาร่วมงาน เราจึงต้องจัดงานแบบใช้เวลาน้อยที่สุด จะได้รีบกลับไปดูแลคุณแม่ฝ่ายเจ้าบ่าว และทางฝ่ายเจ้าสาวจะต้องตามไปกราบให้กำลังใจคุณแม่แฟน ในช่วงบ่าย (ระยะทางระหว่างสองบ้าน ห่างกัน 120 กม.)

 

3. พิธีจัดที่ต่างจังหวัด แต่เราลางานได้แค่ 3 วัน เพราะเรามีหน้าที่รับผิดชอบ เรามีเวลาจัดสถานที่ 1 วัน วันรุ่งขึ้นแต่ง นอน 1 คืน เช้าอีกวันต้องเดินทางกลับ"

 

 

 

เป้าหมายที่เราอยากให้มีในงานของเรา คือ

 

ความสุขของทุกฝ่ายๆ เราไม่ต้องการให้ครอบครัวและแขกในงานต้องเหนื่อย ไม่ต้องการให้มีใครบ่นทั้งต่อหน้าหรือในใจ เราอยากให้คนที่มาร่วมงานนี้มีความประทับใจและรู้สึกดีๆและยินดีกับงานเราจริงๆ

 

เราไม่มุ่งเน้นลงเงินไปกับการสิ้นเปลืองเรื่องสถานที่ หรือการตกแต่งให้สวยงามเพื่อถ่ายรูปแล้วจบไป เราเน้นความสวยงามแบบบ้านๆ เหมือนนั่งอยู่ในบ้านแบบชนบทยุคเก่า เราคาดหวังว่าภาพถ่ายอาจไม่สู้ความทรงจำดีๆ ที่เราและครอบครัวได้ร่วมมือกัน งานขนาดเล็กวางแผนง่ายๆทำให้ทุกคนมีเวลาแต่งสวย ไม่ต้องวุ่นวายกังวลกับงาน 

 อาหารการกิน เราเตรียมพร้อมได้ค่อนข้างพร้อมไม่มีปัญหามากเพราะ โชคดีทางบ้านเปิดร้านอาหารอยู่แล้ว แต่เราก็จ่ายราคาอาหารเต็มตามปกติ เพียงเลือกเมนูในร้านมาเลี้ยงแขกเท่านั้น ขากลับเรามีชะลอมผลไม้และอาหารที่ต้องการห่อ ฝากกลับไปด้วย 

 

 

 

 

การเตรียมงาน เราเตรียมงานผ่านจิตนาการทั้งหมด เริ่มจากจะเอารูปแบบงานแบบไหน (ธีมงานที่ชอบ) เราชอบแบบพื้นบ้าน เหมือนเรานั่งในบ้านไม้ นั่งในกระท่อมก็พอ สีสันก็อยู่ที่ชุดผู้สวมใส่ ใจจริงอยากมีอะไรเขียวๆ ให้ดูสดชื่น แต่เรามีงบที่ตั้งไว้ควบคุมอยู่ จึงตัดทอนลงเรื่อยๆ จนเหลือแค่ที่จำเป็น ให้เห็นรูปร่างพอ เราวาดภาพพื้นที่ในกระดาษก่อน ใส่ข้อมูลพื้นที่ที่แท้จริง และคิดหาวัสดุที่จะใช้

 

เมื่อได้วัสดุที่ต้องการคร่าวๆ แล้ว เราก็เริ่มสืบราคา ค้นหาวัสดุต่างๆ ทั้งทางออนไลน์ และเดินหาตามตลาดนัด ตัวไหนซื้อทางออนไลน์ก็จะให้จัดส่งไปรอที่บ้าน เอาไรที่เราสั่งได้เราจะค่อยๆ เติมสีหรือแปะภาพวัสดุลงไป หาวิธีให้จิตนาการตัวเองมันสมบูรณ์ ตัวไหนที่หาได้ก็จะเติมไปเรื่อยๆ เหมือนเราทำโมเดล แต่เราทำในกระดาษ เราจะได้สิ่งที่ต้องการสัก 70-80% ที่เหลือเราต้องไปแก้ปัญหาเอาเองที่วันติดตั้งดำเนินงาน ระยะเวลาเตรียมงานของเราประมาณ 1 เดือน

                         
สิ่งที่ให้ทางบ้านจัดการแทน คือ รายการดังนี้
     
1. ซื้อไม้ไผ่มาทำโครง 100 บาท
     
2. วัดขนาดพื้นที่ที่จะจัดงาน
     
3. ยืมเสื่อมาปูพื้น (ฟรี)
     
4. เต๊นท์ (ฟรี) (ถ้าเช่า 800-1000 บาท) เราใช้เต๊นท์เล็กที่บ้านก็พอ เพราะเราใช้เวลาจัดงานส่วนพิธีแค่ 1 ชม อีก 1 ชม. ทานข้าว
     
5. เตรียมอาหาร+เครื่องดื่ม+ผลไม้ไว้ทานและไว้ฝาก งบ 4,000  บาท (ลาบหมู ไก่อบ ขนมจีนน้ำยา แกงอ่อมหมู ส้มตำ ของหวานลูกลานเชื่อเฉาก๋วย)
     
6. จ้างพนักงานดูแลแขก 3 คน 900 บาท
     
7. ลูกลานเชื่อม 1 กก.+ค่าส่ง 380 บาท

   

                   
ส่วนที่เราต้องจัดเตรียมเอง มีดังนี้
    
1. สั่งใบตองตึง 900 บาท

2. สั่งตัดเสื้อ บ่าว สาว 2,500 บาท ผ้าโจงชาย 400 บาท รวม 2,900 บาท (ผ้าถุง สไบ ฟรี ใช้ของที่บ้าน)

3. วิมานพระอินทร์ 550 บาท
     
4.สายกั้นขันหมาก (เอามาตกแต่ง)
          
แบบ 120x2 = 240 บาท
          
แบบ 70x4 = 280 บาท
    
5. ผ้าลูกไม้ตลาดนัด 20 เมตร 700 บาท
    
6. ชะลอมผลไม้ 500 บาท (25x20)
    
7. บายศรีเล็ก 2 อัน 50 บาท (ตัดชะลอมที่มีครอบถ้วยโฟรมด้านล่างจะเข้ากับงานมากขึ้น)
    
8. ลวดต่างๆ 100 บาท
    
9. หมอนแดงรูปหัวใจ 2 ใบ (ฟรี) (ถ้าซื้อคู่ละ 1,200 บาท)

เราตั้งงบที่ 15,000 บาท

                
ค่าจัดงานจริง ใช้งบประมานรวม 11,600 บาท 
ที่เหลือ 3,400 บาท เป็นค่าเติมน้ำมันเดินทาง และจิปาถะ
** แต่งหน้าทำผมเอง แต่งหน้าแบบไปทำงานแต่ลงรองพื้นหนาหน่อย ผมรวบตึงม้วนผมติดดอกไม้
** ไม่มีตากล้อง ใช้กล้องมือถือถ่าย
** ไม่มีภาพพรีเวดดิ้ง 
** ไม่มีสร้อยทอง แหวนทองใส่ให้กัน
** ไม่เชิญเพื่อน ไม่รับซอง เชิญเฉพาะคนในครอบครัว
** ไม่มีพานบายศรีใหญ่ ไม่มีพิธีบายศรี หรือพิธีสงฆ์ มีพระในบ้านของเราทั้งคู่ให้พรเป็นสิริมงคล
** ของสมมา (ของมอบให้ฝ่ายเจ้าบ่าว) ตรงนี้เราไม่นับรวมในงบ เพราะเราใช้ผ้าไหมแท้ ผ้าสโหร่งไหม ผ้าขาวม้า ไหม ผืนละ 1,800 - 4,500 บาท
(ค่าผ้าไหมเราได้คืนจากเงินผูกแขนให้บ่าวสาว) 

 

 

 

 

โพสต์ต้นฉบับ : รีวิวงานแต่งงาน สู่ขอผูกข้อต่อแขน ไม่มีพิธีการ งบ 15,000 บาท แนวอีสานพื้นบ้าน

ขอบคุณเว็บไซต์ : pantip.com