เกาะลึกลับ โผล่กลางมหาสมุทรแปซิฟิก

Publish 2019-04-12 13:50:01


เมื่อเดือน ก.พ. 62 สำนักข่าวเดลีเมล์ได้มีรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศสหรัฐอเมริกา หรือนาซ่า คาดว่าเกาะปริศนาที่ก่อตัวโผล่ขึ้นมาจากภูเขาไฟใต้ในมหาสมุทรแปซิฟิกซีกใต้ เมื่อ 4 ปีก่อนนั้นอาจคงอยู่ต่อไปอีกนาน และไม่มีทีท่าว่าจะจมกลับหายไปในทะเล

 

 

 โดยเกาะนี้ยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการอต่อยู่ใกล้กับประเทศตองกา และขนาบโดยเกาะใหม่อีก 2 เกาะ ชื่อว่า ฮังกา ตองกา และ ฮังกา ฮายาไป ผู้คนจึงพากันเรียกเกาะใหม่นี้ว่า ฮังกา ตองกา-ฮังกา ฮายาไป หรือย่อว่า HTHH เกิดจากการระเบิดภูเขาไฟใต้ทะเล

 

เกาะดังกล่าวเป็นหนึ่งในสามเกาะใหม่ที่ปรากฎขึ้นบนโลกและอยู่รอดไม่ถูกน้ำทะเลกัดเซาะจนจมหายไปในช่วง 150 ปีที่ผ่านมา

 

 

 

แดน สเลย์แบ็ค นักวิทยาศาสตร์จากนาซ่า พร้อมคณะนักวิจัยและนักศึกษา เดินทางไปยังเกาะดังกล่าวในเดือนต.ค. 2561 เพื่อตรวจวัดตำแหน่งพิกัด GPS 150 จุด

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยนาซ่าเชื่อว่า ลักษณะการก่อกำเนิดของเกาะจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์มีความเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับวิวัฒนาการของน้ำและพื้นผิวบนดาวอังคาร

 

 

 
พบว่าเกาะดังกล่าวมีความสูงเหนือน้ำทะเลเพียง 10 เซนติเมตร โดยลักษณะทางธรณีวิทยาของเกาะสร้างความประหลาดใจให้นักวิทยาศาสตร์

เนื่องจากมีสัดส่วนของเถ้าธุลีภูเขาไฟน้อย แต่ส่วนใหญ่เป็นโคลน ทั้งยังมีรอยน้ำกัดเซาะบนผาสูงบางแห่ง และเริ่มมีพืชเจริญเติบโต รวมทั้งบรรดานกที่เข้ามาทำรังอยู่บนเกาะด้วย

 

 

 

 

 

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง