สิ่งไหนควรทำและควรเลี่ยง หากคนใกล้ตัวเป็น "โรคซึมเศร้า"

Publish 2019-03-10 17:23:18


เมื่อไม่กี่ปีมานี้ โรคซึมเศร้า เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในบ้านเรา เพราะก่อนหน้านี้มีข่าวการสูญเสียบุคคลมีชื่อเสียงเนื่องด้วยโรคนี้ แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ไม่เข้าใจถึงสาเหตุที่แท้จริงของโรคนี้ คิดว่าเป็นโรคสมัยใหม่ แต่ความจริงโรคนี้มีมานานแล้วเพียงแต่เราไม่รู้วิธีรับมือมันเท่านั้นเอง 


อีกทั้งคนเรายังมีความเข้าใจผิดอยู่มากๆ ว่าคนที่เป็นโรคนี้นั้นอ่อนแอเป็นคนไม่สู้ชีวิต แต่จริงๆนั้นไม่ใช่เลย  เอาจริงๆสาเหตุที่แท้มาจากสารสื่อประสาทในสมอง ทำให้ผู้ป่วยมีมุมมองและความคิดต่างจากทั่วไป วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับวิธีหรือคำพูดที่ควรใช้ หากพบว่าคนใกล้ตัวเป็นโรคซึมเศร้า เป็นเรื่องที่ส่งผลต่อจิตใจของคนที่เป็นโรคนี้มากๆคำพูดต้องห้าม
คำเหล่านี้นอกจากผู้ป่วยจะไม่ได้รับกำลังใจเพิ่มแล้ว ยังทำให้พวกเขาอาการหนักกว่าเดิมได้อีกด้วย เช่น ร้องไห้ทำไม เดี๋ยวก็ดีเอง อย่าคิดมาก แค่นี้เอง หรือคำเชิงต่อว่าอย่าง จะเศร้าไปถึงไหน เอาแต่เศร้าไม่เหนื่อยบ้างเหรอ เป็นต้น โดยในทางจิตวิทยาเรียกว่า Ignorance คือเป็นการปล่อยให้ผู้ป่วยรู้สึกว่าเผชิญเรื่องร้ายอยู่คนเดียว ซึ่งไม่ควรเอาซะเลย


คำที่ต้องพูด
จากคำต้องห้ามข้างต้นหลายคนอาจจะถามว่า แล้วควรพูดยังไงดีล่ะ ซึ่งคำพูดที่เราควรใช้เป็นกำลังใจแก่ผู่ป่วย ช่วยให้เขารับรู้ว่าเราอยู่เคียงข้างกับเขา เช่น ฉันไม่รู้หรอกว่าเธอแย่ขนาดไหนแต่ฉันพร้อมจะเข้าใจเธอตลอดนะ ฉันเชื่อว่าอีกไม่นานเธอจะดีขึ้น อดทนไว้นะ หรืออาจเป็นการจับมือกันหรือโอบกอด ถ่ายทอดความรู้สึกดีๆ ให้กับเขา ผู้ป่วยจะเริ่มเข้าใจว่ามีคนคอยอยู่เคียงข้างพวกเขาทำให้เขามีความหวังขึ้น


ปิดปากและเปิดใจ
สิ่งที่ผู้ป่วยซึมเศร้าต้องการมากที่สุดคือใครสักคนที่อยู่เคียงข้างรับฟังปัญหาของพวกเขา ซึ่งหากใครที่มีคนใกล้ตัวเป็นโรคซึมเศร้า คุณควรถามหรือกระตุ้นให้เขาเล่าในสิ่งที่เขาไม่สบายใจ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องแสดงความเห็นใดๆ เอาจริงๆเราแค่ฟังเขาอย่างตั้งใจให้ได้มากที่สุด
 

 อย่าปล่อยให้เขาเก็บตัว
คือการพาเขาออกไปเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง เราอาจพาเขาออกมาเดินเล่น หรือออกไปกินข้าวใกล้ๆ บ้านบ้างก็ได้ ถ้าให้ดีก็พาไปเที่ยวสนุกๆ ไปเลยถ้าทำได้ 


อย่างไรก็ตาม การดูแลผู้ป่วยโรคซึมเศร้านั้นควรใช้ความอดทนและเข้าใจ จิตใจต้องเข้มแข็งเพราะไม่งั้นอาจจะจิตตกดิ่งตามไปอีกคนก็เป็นได้ และควรเลิกคำพูดเชิงเปรียบเทียบว่า ดูคนนั้นสิเขาลำบากกว่าตั้งเยอะ เขายังไม่เศร้าเลย คำนั้นไม่ช่วยอะไรเลยและไม่ควรโฟกัสกับการเร่งรัดที่จะให้เขาหาย แค่พยายามให้ความรักความใส่ใจและเข้าใจเขาก็เพียงพอแค่นี้คนใกล้ตัวของคุณก็จะดีขึ้นจริงๆนะ ลองดูนะ

 


ขอบคุณรูปจาก หมีหมี sanook.com