"คุณครู กศน." ไอเดียเจ๋ง ดัดแปลงรถพ่วงสามล้อ ทำห้องสมุดประชาชนเคลื่อนที่ฟรี #ตรัง

Publish 2018-12-28 15:56:21


เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 61 จากกรณีที่โลกออนไลน์แชร์เรื่องราว สุดน่าประทับใจ โดยเรื่องราวดังกล่าวเกิดขึ้นที่ตลาดนัดประชารัฐบ้านฉาง ต.โคกยาง อ.กันตัง จ.ตรัง พบนายสุพล ชูอินทร์ อายุ 49 ปี คุณครู กศน. ตำบลโคกยาง ขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง หมายเลขทะเบียน 1 กญ 537 ตรัง ซึ่งนำดัดแปลงเป็นห้องสมุดประชาชนเคลื่อนที่ นำหนังสือกว่า 100 ประเภทหรือกว่า 200 เล่ม ไปให้บริการประชาชนในตลาดนัดได้อ่านฟรี  

ทั้งนี้ยังมีเก้าอี้ 5-6 ตัว บริการให้นั่งอ่านฟรีเพื่อส่งเสริมการอ่าน ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปห้องสมุด โดยมีทั้งนักเรียนและพ่อค้าประชาชน มาหาหนังสือที่ตัวเองชอบ นั่งอ่านยืนอ่านกันอย่างเพลิดเพลิน ทั้งการ์ตูน นวนิยาย เรื่องสั้น เทคโนโลยีการเกษตรและอาชีพทำเงินต่าง ๆ ซึ่งนายสุพลฯ จะขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้างมาให้บริการฟรีทุกนัด จนเป็นที่คุ้นเคยของชาวบ้านเป็นอย่างดี

 

 โดยการทำห้องสมุดรถจักรยานยนต์พ่วงข้างคันนี้ ถือได้ว่าเป็นห้องสมุดเคลื่อนที่คันแรกและคันเดียวใน จ.ตรัง และเป็นรถจักรยานยนต์ป้ายแดงที่ได้รับการบริจาคมาจาก "นายวิชญ์ ทับเที่ยง" ชาวจ.ตรัง เมื่อกว่า 1 ปีที่ผ่านมา เพื่อให้ครู กศน.ได้ใช้รับ-ส่งเอกสาร แต่ถูกนำมาดัดแปลงเป็นมินิโมบายหรือห้องสมุดเคลื่อนที่ เพื่อต้องการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนผู้รักการอ่าน ซึ่งบางแห่งเป็นพื้นที่ที่อยู่ห่างไกลและถนนคับแคบ ชาวบ้านจึงเดินทางไม่สะดวก "นายสุพล ชูอินทร์" จึงได้อาสานำหนังสือต่าง ๆ เข้าไปให้ถึงทุกพื้นที่ที่เป็นแหล่งชุมชน ตลาดนัด และบ้านเรือนที่อยู่ตามตรอกซอกซอยต่าง ๆ เกือบทุกวัน หมุนเวียนสับเปลี่ยนกันไป จนทำให้เป็นที่รักใคร่ของชาวบ้านในตำบลโคกยาง อำเภอกันตังได้เป็นอย่างมาก

 

 

นายสุพล ชูอินทร์ ครู กศน.ตำบลโคกยาง อ.กันตัง จ.ตรัง กล่าวว่า "ทำมาปีกว่า ๆ แล้วและเป็นคันแรกในจ.ตรัง เวลาเข้าไปที่ลำบากรถใหญ่ไม่สามารถเข้าได้ แต่รถคันเล็กเข้าได้ มีผลตอบรับเป็นอย่างดี กลุ่มเด็กชอบอ่านนิทาน กลุ่มผู้ใหญ่ชอบอาชีพ เช่น การเพาะเห็ด หนังสือมีประมาณ 200-300 เล่มซึ่งได้รับการบริจาคมาทั้งสิ้น"

 

ขอบคุณ : ไทยโพสต์