ไทยแลนด์คึกคัก..ทุนต่างชาติ "โซเด็กซ์โซ๋" จับมือนิคมอุตฯ อมตะนคร ชลบุรี ระยอง ผุด "สมาร์ท ซิตี้" เสริมศักยภาพศก.เต็มรูปแบบ

Publish 2018-12-28 15:40:55


เป็นอีกหนึ่งธุรกิจภาคเอกชนที่ให้ความสำคัญกับประเทศไทย ผ่านโครงการลงทุนสำหรับ  "บริษัท โซเด็กซ์โซ่ ประเทศไทย"  ผู้นำระดับโลกด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิตแบบครบวงจรจากประเทศฝรั่งเศส  ซึ่งเข้ามาผนึกกำลังกับนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร ชลบุรี และระยอง  จัดตั้ง Command Center ในรูปแบบ “สมาร์ท ซิตี้” นำร่องสู่การเป็นโมเดลระดับสากลแบบ Real Smart Industry City  หรือเมืองอุตสาหกรรมที่มีความทันสมัย ขานรับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 พร้อมรับการเข้าเยี่ยมชมการบริหารจัดการให้กับผู้นำอาเซียนในปี 2562



นายอาร์โนด์ เบียเลคกิ  ประธานบริหาร โซเด็กซ์โซ่ ประเทศไทย กล่าวว่า  ปัจจุบัน โซเด็กซ์โซ่  ให้ความสำคัญและมุ่งมั่นในการเติบโตในตลาดภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมากยิ่งขึ้น เนื่องจากยังมีช่องทางการขยายธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ โซเด็กซ์โซ่ได้จัดงานงานประชุมระดับผู้นำของบริษัทเป็นครั้งแรกที่ประเทศสิงคโปร์เพื่อแลกเปลี่ยนและแบ่งปันประสบการณ์ระหว่างภาคพื้นเอเชียแปซิฟิคให้มีประสิทธิมากขึ้นและมุ่งเน้นการเติบในตลาดเอเชีย 

 


โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลประกอบการในประเทศไทยปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นถึง 26% หรือ  คิดเป็นมูลค่ากว่า 2,100 ล้านบาท   ซึ่งมีธุรกิจที่เติบโตมากที่สุด 2 ส่วน ได้แก่ ธุรกิจภาคอุตสาหกรรมโรงงานและน้ำมัน (นอกชายฝั่งทะเลและพื้นที่ห่างไกล) พร้อมตั้งเป้าในปี 2562  ซึ่งคาดว่าบริษัทจะเติบโตมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 7-8% และยังคงมาจากธุรกิจหลักอุตสาหกรรมโรงงาน โดยแนวโน้มการรุกขยายธุรกิจในปี 2562 เรายังมีประเทศไทยเป็นฐานหลักในการที่จะขยายธุรกิจไปยังประเทศต่างๆ ในเอเชียแปซิฟิก เช่น เวียดนาม ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ฯลฯ 

 

"ทั้งนี้ประมาณ 3 ปีที่แล้ว โซเด็กซ์โซ่ ประเทศไทย ได้จับมือร่วมทุนกับนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร  ชลบุรี  และ  ระยอง  ตั้งบริษัท โซเด็กซ์โซ อมตะ เซอร์วิสเซส จำกัด  พร้อมชูไอทีและเทคโนโลยีเข้ามาจัดตั้ง Command Center ในรูปแบบ “สมาร์ท ซิตี้”  เพื่อให้เป็นศูนย์กลางในการบริหารจัดการภายในโครงการนำร่องสนับสนุนที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ชลบุรี และระยอง เพื่อช่วยผลักดันไปสู่การเป็นโมเดลระดับสากลแบบ Real Smart Industry City  หรือเมืองอุตสาหกรรมที่มีความทันสมัยและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับลูกค้ามากยิ่งขึ้น  ได้เริ่มโครงการนำร่องเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาตั้งเป้าคาดว่าจะแล้วเสร็จมิถุนายน 2562"
 



ประธานบริหาร โซเด็กซ์โซ่ กล่าวว่า รัฐบาลของประเทศฝรั่งเศสเองก็มีความยินดีที่จะให้การสนับสนุนบริษัทข้ามชาติจากฝรั่งเศสในประเทศไทยและความรู้ด้านเทคโนโลยี ให้เกิดผลสัมฤทธิ์ผลจากการที่ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกันระหว่างรัฐบาลฝรั่งเศส-รัฐบาลไทย เมื่อปีที่ผ่านมา โดยมีการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อติดตามความคืบหน้าของโครงการ   และโซเด็กซ์โซ่ นับเป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทฝรั่งเศสที่ได้นำเทคโนโลยีและโครงสร้างพื้นฐานที่ล้ำสมัยมาให้บริการแก่ลูกค้า จะเห็นได้จากการที่บริษัทได้วางแผนกลยุทธ์นำไอทีมาใช้ในการสร้าง Command Center ในรูปแบบ “สมาร์ท ซิตี้” ซึ่งนอกจากจะช่วยส่งเสริมการทำงานของลูกค้าเพิ่มประสิทธิภาพขึ้นแล้ว ยังสามารถรองรับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 และที่สำคัญได้กลายเป็น “สมาร์ท ซิตี้”  ตัวอย่างสำหรับการเข้าเยี่ยมชมการบริหารจัดการให้กับผู้นำอาเซียนในปี 2562 

 

 

“ปีนี้ โซเด็กซ์โซ่ ยังได้มีการเซ็นสัญญาระดับโลกจากประเทศในเอเชียมากขึ้น อาทิ หัวเว่ย และ  Bytedance (เจ้าของแอปพลิเคชัน Tik Tok) โดยจากที่ผ่านมามีการเซ็นสัญญาแบบโกลบอลที่มาจากประเทศแถบยุโรปและอเมริกาเป็นส่วนมาก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแนวโน้มของธุรกิจประเภทการบริหารจัดการอาคารแบบครบวงจรในภูมิภาคเอเชียยังสามารถเติบโตได้มากขึ้นอีก”   

 

 

 


อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันโซเด็กซ์โซ่  เป็นบริษัทที่มีจำนวนพนักงานทั้งหมดมากที่สุดเป็นอันดับ 19 ของโลก ด้วยพนักงานจำนวน 427,000 คนทั่วโลก ที่ให้บริการใน 80 ประเทศทั่วโลก ซึ่งสามารถให้บริการผู้บริโภคได้ถึง 100 ล้านคนต่อวัน สำหรับ โซเด็กซ์โซ่ ประเทศไทย มีพนักงานกว่า 3,600 คน โดยในปีที่ผ่านมาการมีอัตราการเข้า - ออกของพนักงานลดลงอย่างเห็นได้ชัด และเพื่อเป็นการสร้างความเท่าเทียมในสังคมไทย ในปีนี้ โซเด็กซ์โซ่ ประเทศไทย ได้เปิดโอกาสให้ผู้พิการได้เข้ามาทำงานในแผนกต่าง ๆ โดยโครงการนี้บริษัทฯ มุ่งมั่นจะทำอย่างต่อเนื่อง