"ภูเขาไฟเอตนา" ในอิตาลีปะทุหนัก แผ่นดินไหว 130 ครั้ง พ่นเถ้าถ่านปกคลุมทั่วพื้นที่

Publish 2018-12-25 18:30:44


จากกรณีเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา ทางสำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ภูเขาไฟเอตนา ตั้งอยู่บนเกาะซิซิลี ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอิตาลี ซึ่งมีความสูง 2,500-3,500 เมตร ได้เกิดปะทุขึ้นอย่างรุนแรง ส่งกลุ่มควันและเถ้าถ่านจำนวนมหาศาลลอยขึ้นไปบนอากาศ ทั้งนี้ทางทีมผู้เชี่ยวชาญด้านภูเขาไฟ ประจำหน่วยงานธรณีวิทยาท้องถิ่น เปิดเผยว่า "การปะทุของภูเขาไฟเอตนาครั้งนี้ เป็นการปะทุทางด้านข้าง (flank eruption) ครั้งแรกในรอบกว่า 1 ทศวรรษ" 

โดยทาง สำนักข่าวบีบีซี รายงาน โดยระบุว่า ในช่วงเวลา 3 ชั่วโมง หลังจากการปะทุของภูเขาไฟ ได้เกิดแผ่นดินไหวอย่างต่อเนื่อง รวมแล้วกว่า 130 ครั้ง ตั้งแต่ระดับความรุนแรงเล็กน้อย ไปจนถึงรุนแรงขนาด 4.3 ริกเตอร์ ในเขตเปียนา แปร์ริคากานา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของภูเขาไฟ

 

 ทั้งนี้เวลาประมาณ 08.50 น.  ภูเขาไฟเอตนาได้เริ่มปะทุขึ้น ตามเวลาท้องถิ่นของอิตาลี หรือประมาณ 14.50 น. ของวานนี้ ตามเวลาของประเทศไทย โดยภาพและคลิปวิดีโอที่เผยแพร่บนสังคมออนไลน์ เผยให้เห็นภาพของภูเขาไฟเอตนา ที่พวยพุ่งกลุ่มเถ้าถ่านจำนวนมาก ลอยขึ้นไปบนฟ้า ในเขตที่อยู่อาศัยของประชาชน ที่ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียง ถูกปกคลุมไปด้วยเถ้าถ่านที่หนาขึ้นเรื่อย ๆ และขยับขยายไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งทางการได้ประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ให้เร่งอพยพอย่างเร่งด่วนแล้ว
 

 

ล่าสุดสนามบินในบริเวณใกล้เคียงต้องยุติการให้บริการเป็นการชั่วคราว ทำให้การเดินทางทางอากาศเป็นอัมพาต แม้ว่าสนามบินนานาชาติคาตาเนียยังคงเปิดให้บริการอยู่ แต่ก็อนุญาตให้เครื่องบินลงจอดได้แค่ชั่วโมงละ 4 ลำ เท่านั้น ซึ่งคาดการณ์ว่า น่าจะกลับมาเปิดบริการตามปกติอีกครั้ง ในเวลาประมาณ 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ (25 ธันวาคม) หรือประมาณ 02.00 น. ของวันที่ 26 ตุลาคม ตามเวลาประเทศไทย
 

 

ขอบคุณ : ทวิตเตอร์ @OseasGarc