"อ.เจษฎ์" เตือน "กินมะนาวโซดารักษามะเร็ง" ไม่เป็นความจริง

Publish 2018-11-22 13:58:20


          จากกรณีที่มีข่าวออกมาในโลกออนไลน์ ในเรื่องของ "กินมะนาวโซดารักษามะเร็ง" นั้น ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นอย่างมาก โดยอาจารย์เจษฎ์ ได้ออกมาชี้แจงผ่านเฟสบุ๊ค ถึงกรณีดังกล่าวว่า ไม่เป็นความจริง หากเป็นมะเร็งแล้ว ทำตาม แล้วยังไม่ไปหาหมอ ก็จะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

 

           โดยทางเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีที่ กินมะนาวโซดารักษามะเร็ง ว่า ไม่เป็นความจริง โดยระบุข้อความว่า

 

 

           เผลอหน่อยเดียว เรื่องสุดมั่วระดับคลาสสิคอย่าง "กินมะนาวโซดารักษามะเร็ง" ดันกลับมาแชร์กันใหม่อีกแล้ว !! ไม่จริงนะครับ อย่าไปหลงเชื่อกินตามแล้วไม่ไปหาหมอ จะตายเอา

            การที่อ้างว่าในน้ำมะนาวมีสารที่ฆ่ามะเร็งได้ สารที่ว่านั้นชื่อว่า สารไลมอนีน limonine ซึ่งมีอยู่จริงในมะนาว และพบว่ายับยั้งเซลล์มะเร็งในจานเลี้ยงเซลล์ได้ ... แต่นั้นไม่ได้แปลว่าเรากินเข้าไป แล้วมันจะเดินทางไปถึงเซลล์มะเร็งตามอวัยวะต่างๆ ในร่างกายได้ และถ้าจะให้ได้ผลจริง ก็ยังต้องกินเป็นปริมาณมากๆๆๆ ด้วย

 

          อีกเรื่องที่อ้างมัวคือ น้ำโซดา ซึ่งก็ไม่ได้ช่วยฆ่ามะเร็งอะไร ... เรื่องนี้อาศัยความเชื่อเรื่องกินอาหารด่างน้ำด่างรักษามะเร็ง (ซึ่งก็ไม่ได้ผลจริงซักหน่อย) แต่ดันเข้าใจสลับกับเบกกิ้งโซดา ที่มีฤทธิ์เป็นด่าง .. ทั้งน้ำโซดามันมีพีเอชเป็นกรด (เพราะเป็นกรดคาร์บอนิก จากการอัดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ลงไปในน้ำ) และน้ำมะนาวก็เป็นกรดครับ

 

 

สรุปว่า อย่าไปเชื่อ อย่าไปแชร์ แล้วควรรีพอร์ตเพจนั้นซ้ำด้วยนะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์