ร้านอาหาร ปล่อยโคมไฟ 8,000 ลูก อ้าง ขออนุญาตแล้ว "จ่ายเป็นแสน" ปล่อยได้

Publish 2018-11-22 11:50:33


ในวันที่ 22 พ.ย. 61 ทางด้านสมาชิกเฟสบุ๊คชื่อ "นพดล บุญมา" ได้โพสต์ข้อความแจ้งเตือนภัย ในคืนวันที่ 22-23 พ.ย. ว่าจะมีร้านอาหารจำนวนหนึ่ง เตรียมปล่อย "โคมไฟ" จำนวนมาก ซึ่งเข้าได้เข้าไปถามว่าปล่อยได้หรือจำนวนมากมายขนาดนี้ ทางร้านจึงตอบกลับว่า ขออนุญาตแล้ว เลยปล่อยได้ โดยการขออนุญาตคือ จ่ายเงินไปหลายแสน ซึ่งทำให้สังคมโซเชียลต่างมึนงงว่า ขออนุญาตจากใคร...

 

 ทางด้านสมาชิกเฟสบุ๊คชื่อ "นพดล บุญมา" ได้โพสต์ข้อความดังต่อไปนี้...

แจ้งเตือนครับ วันที่ 22-23 จะมีการปล่อยโคมไฟ 8,000 ลูกจากลานเนินนุ่ม ห้วยตึงเฒ่า

วันนี้ผมไปกินข้าวที่ร้านอาหารด้านใน เห็นมีการเตรียมงานใหญ่โต เลยเข้าไปถามคนจัดงานว่าจัดงานอะไร ได้รับคำตอบว่าจัดงานลอยกระทง และจะมีการปล่อยโคมไฟจำนวน 8,000 ลูก

ผมอึ้งไปพักนึง ถามคนจัดต่อไปว่าขออนุญาตปล่อยโคมไฟหรือยัง คนจัดบอกว่าได้รับอนุญาตแล้ว และอ้างต่อว่าค่าใบอนุญาตนั้น "จ่ายไปแล้วเป็นแสน" ผมฟังแล้วอึ้งไปยิ่งกว่าตอนที่รู้ว่าจะมีการปล่อยโคมไฟเสียอีก

เลยขอแจ้งเตือนทุกท่านที่มีบ้านอยู่ในพื้นที่ ดอนแก้ว แม่ริม หนองฮ่อ ช่างเคี่ยน ให้ระมัดระวังโคมไฟที่จะตกมาใส่บ้านเรือนในตอนกลางคืน ถ้าเป็นไปได้ควรติดต่อแจ้งหน่วยงานดับเพลิงในพื้นที่ให้เตรียมพร้อมไว้เผื่อเกิดเหตุไฟไหม้

ขอให้ทุกท่านโชคดีและปลอดภัยครับ

 

 หลังจากนั้นได้มีเหล่าโซเชียลเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากดังต่อไปนี้...

"งานนี้มีไหม้บ้านแน่นอน เราคนอีสานตอนเขาปล่อยโคมไฟเรานั่งสวดมนต์อย่ามาตกบ้านเรานะ มันไปตกโรงเลี้ยงหมูไหม้วอดทั้งหลัง เจ้าของฟารมตามจับคนปล่อยได้เพราะคนปล่อยคือพระกับคนในหมู่บ้านรวมทั้งเด็กวัดงานนี้จ่ายคนละ3หมื่นประมาณ20กว่าคน น่วมเลย หลังจากวันนั้นมาบ้านเราไม่ค่อยมีปล่อยโคมไฟอีกเลยหายนะล้วนๆ"

 

 

"8000. ลูกนี้เจ้าเดียวครับ ที่เขาขออนุญาตจัดงานมี 6 ที่. บัตรราคาต่ำสุด 2999฿ แพงสุด 6000฿ เจ้าใหญ่สุด รับได้ 8000 คน แจกโคมคนละ 2 ใบ เฉพาะงานที่จัดขายบัตร โคมเกือบแสนลูกล่ะครับ. ไม่รวมที่ นทท และชาวบ้านจุดอีก เทศกาลเผาบ้านแบบแรนดอม."