จัดหนักจัดเต็ม! รุกก้าวสำคัญเวทีการค้า KOREA EXPO 2018 BANGKOK สินค้าเกาหลีใต้พรึบไบเทค

Publish 2018-10-04 20:09:50


เริ่มต้นขึ้นแล้วสำหรับงานแสดงสินค้าจากประเทศเกาหลีใต้  “KOREA EXPO 2018, BANGKOK”  โดยความร่วมมือระหว่างสำนักงานส่งเสริมการค้าและการลงทุนแห่งประเทศสาธารณรัฐเกาหลี หรือ KOTRA  เพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสครบรอบความสัมพันธ์ 60 ปี ไทย-เกาหลี  ผ่านนิทรรศการแสดงสินค้า ผลิตภัณฑ์คอนเทนต์จากเกาหลีใต้ รวมถึงสุดยอดนวัตกรรมสินค้าไฮเทค  รวมถึงการเปิดเวทีคู่เจรจาธุรกิจไทยกับผู้ประกอบการเกาหลีกว่า 100 บริษัท  ซึ่งคาดการณ์ว่าจะสามารถสร้างเม็ดเงินสะพัดได้กว่า 140  ล้านเหรียญสหรัฐ โดยการเปิดงานได้รับเกียรติจาก นายสนธิรัตน์  สนธิจิรวงศ์  รมว.พาณิชย์  มาเป็นประธาน พร้อมร่วมเยี่ยมชมความหลากหลายกิจกรรมที่มีการจัดขึ้น  

 

 

ขณะที่  มร. ควอน พยอง โอ (Mr. Kwon, Pyung Oh) ประธานและซีอีโอสำนักงานส่งเสริมการค้าและการลงทุนแห่งประเทศสาธารณรัฐเกาหลี หรือ KOTRA  กล่าวว่า  ปีนี้นับเป็นปีที่สำคัญของทั้งเกาหลีใต้และไทยเนื่องในวาระครบรอบ 60 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตของทั้งสองประเทศ   นับตั้งแต่ประเทศไทยได้ส่งกองกำลังไปช่วยรบในสงครามเกาหลีเมื่อปี 1950   ด้วยการเสียสละนับแต่นั้นทั้งสองประเทศก็เป็นพันธมิตรที่ดีต่อกันตลอดมาและในเดือน  ตุลาคม 1958  เกาหลีใต้และไทยได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกันอย่างเป็นทางการ   ทำให้ทั้งสองประเทศได้เดินหน้าสร้างความสัมพันธ์ที่ดีและพัฒนาจนเกิดเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ในปี 2012

 

 ทั้งนี้จากข้อมูลทางธุรกิจ พบว่า สาธารณรัฐเกาหลีถือเป็น 1 ใน 10 คู่ค้าสำคัญของประเทศไทย  โดยจากปีที่ผ่านมาทั้งสองประเทศมีการแลกเปลี่ยนทางการค้ากว่า 12.7 พันล้านเหรียญสหรัฐและเพิ่มขึ้นอีกในปีนี้   ด้วยความคาดหวังว่าปริมาณการแลกเปลี่ยนทางการค้าจะมีมูลค่าสูงกว่า 14 พันล้านเหรียญสหรัฐ  ซึ่งยอดสูงสุดเทียบจากปี 2011 ที่มีปริมาณการแลกเปลี่ยนถึง 13.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ 

 


ขณะเดียวกันเกาหลีใต้ยังถือเป็นนักลงทุนที่ใหญ่อันดับที่ 9 ของประเทศไทยและนับเป็นอันดับที่ 3 องนักลงทุนต่างชาติในประชาคมอาเซียนรองจากเวียดนามและอินโดนีเซีย   นอกจากนี้ที่ผ่านมาได้มีการแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมและบุคคลอย่างต่อเนื่อง   โดยในปีที่ผ่านมาชาวเกาหลีใต้กว่า 1,710,000 คนเดินทางมาเยือนประเทศไทย  ซึ่งเรียกได้ว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่ชาวเกาหลีใต้นิยมมาเยือนมากที่สุด  ขณะเดียวกันนั้นคนไทย 500,000 คนก็เดินทางไปเยือนสาธารณรัฐเกาหลีจำนวนมากเช่นเดียวกัน  ส่งผลทำให้เป็นเกาหลีใต้เป็นประเทศที่คนไทยนิยมไปเยือนมากที่สุดเป็นอันดับที่ 5 จากทุกประเทศทั่วโลก

 

 


ประธานและซีอีโอ KOTRA  กล่าวด้วยว่า  ปัจจุบันบริษัทเกาหลีใต้กว่า 400  บริษัทได้ลงทุนในประเทศไทยในหลากหลายอุตสาหกรรม  อาทิ  อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์, อุตสาหกรรมเหล็กกล้า , อุตสาหกรรมชิ้นส่วนรถยนต์และโฮมชอปปิ้ง   และจากการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและบุคคลที่เพิ่มขึ้น  กระแสเกาหลีหรือ Korean wave ได้แพร่กระจายในประเทศไทยและในทิศทางเดียวกันวัฒนธรรมไทยก็แผ่เข้าไปในเกาหลีใต้   ซึ่งวัฒนธรรมและความเป็นไทยได้รับความนิยมอย่างมากในกรุงโซล   จากความสัมพันธ์ที่ยาวนานของทั้งสองประเทศสาธารณรัฐเกาหลีและไทยยังคงจะขยายการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือกันต่อไป   โดยรัฐบาลไทยมุ่งมั่นที่จะต่อยอดธุรกิจอุตสาหกรรมไปสู่การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 และพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคพิเศษภายใต้นโยบายไทยแลนด์ 4.0

 

 

“ด้วยเหตุผลนี้ KOTRA สำนักงานพาณิชย์เกาหลีจึงได้จัดงาน Korea expo 2018, Bangkok เพื่อเป็นการขยายความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนทางการค้าระหว่างเกาหลีและไทยรวมทั้งเฉลิมฉลอง 60ปี  การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างทั้งสองประเทศ   โดยในงานนี้มีบริษัทเกาหลีใต้มากถึง 105 บริษัทเข้าร่วมและจัดแสดงสินค้าจากหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น  สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ , สินค้าไอที , สินค้าอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ด้านความงาม , สินค้าอุปโภคบริโภคและอาหารบนพื้นที่ 5000 ตร.ม. ระหว่าง(วันนี้)3-5 ตุลาคม 2561   ณ อาคารแสดงสินค้าฮอลล์ 100  ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา