เมืองไทยหอมฟุ้ง “KOTRA”จัดงานใหญ่“Korea Expo 2018"เชื่อมเศรษฐกิจ2ชาติ

Publish 2018-09-24 23:13:33


สำนักงานส่งเสริมการค้าและการลงทุนแห่งประเทศสาธารณรัฐเกาหลี (KOTRA) รุกหนักตลาดการค้าจัดยิ่งใหญ่ “KOREA EXPO 2018, BANGKOK” ภายใต้แรงสนับสนุนโดย กระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และพลังงานแห่งประเทศสาธารณรัฐเกาหลี (Ministry of Trade, Industry and Energy) คาดการณ์สร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 140 ล้านดอลล่าร์
 ทั้งนี้  นาย จอน ชุนวู ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าและการลงทุนแห่งประเทศสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย  (KOTRA BANGKOK)  กล่าวถึง การจัดงานแสดงสินค้าและนิทรรศการ “KOREA EXPO 2018, BANGKOK”  ว่า   การจัดงานในครั้งนี้ จะเป็นการแสดงผลิตภัณฑ์ และคอนเทนต์จากเกาหลีใต้ในหลากหลายมิติ

 

 

 

 เนื่องจากเป็นความร่วมมือจากภาครัฐและเอกชนทั้งไทยและเกาหลีใต้ อาทิ หอการค้าเกาหลี-ไทยสมาคมผู้ประกอบการเกาหลีในต่างประเทศ (OKTA) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(BOI) กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(F.T.I.) เป็นต้นสำหรับ “Korea Expo 2018 ,Bangkok”เป็นงานแสดงสินค้าระดับชาติ ซึ่งจัดขึ้นโดยรัฐบาลของเกาหลีโดยคำนึงถึงความสำคัญทางเศรษฐกิจของแต่ละประเทศ และในโอกาสอันดีสำหรับปีนี้เป็นปีที่ครบรอบ 60 ปี  ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศไทยและประเทศเกาหลี เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศไทยและประเทศเกาหลี


“กระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และพลังงาน(MOTIE) และสำนักงานส่งเสริมการค้าและการลงทุนประเทศสาธารณรัฐเกาหลี หรือ KOTRA   เป็นเจ้าภาพในการจัดงานครั้งนี้ ภายในงานยังมี 5  บริษัทยักษ์ใหญ่จากเกาหลีที่ได้เข้ามาลงทุนและมีสาขาบริษัทในประเทศไทย อาทิ แอลจี อีเลคทรอนิคส์ซีเจโฮมช็อปปิ้งทรูจีเอสโฮมช็อปปิ้งไฮช็อปปิ้งและ ล็อกแอนด์ล็อกประเทศไทย    รวมถึงผู้ซื้อผู้นำเข้า และตัวแทนจำหน่ายสินค้าที่มีศักยภาพประมาณ 1,000 ราย จากประเทศไทยและประเทศอื่นในกลุ่มประเทศอาเซียน อินเดีย และจีน เข้ามาร่วมงานในครั้งนี้  ซึ่งจะมีรูปแบบของการจัดงานเจรจาธุรกิจแบบหนึ่งต่อหนึ่ง เพื่อให้ผู้ซื้อและผู้จัดแสดงสินค้าได้มีโอกาสเจรจาธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ คาดว่าการเจรจาธุรกิจครั้งนี้จะสร้างมูลค่ามากกว่า 200 ล้านดอลล่าร์ และมีผู้เข้าเยี่ยมชมงานมากกว่า 15,000 ราย” 


ด้าน นายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)กล่าวว่า ประเทศเกาหลีใต้เป็นคู่ค้าอันดับที่ 10 ของประเทศไทย โดยมูลค่าการค้าทั้งสองประเทศเพิ่มขึ้นเป็นลำดับตั้งแต่ปี 2015เป็นต้นมา ปีที่แล้ว มูลค่าการค้าทั้งสองประเทศมีมูลค่าถึง 432,000 ล้านบาท

 

 

ในส่วนของการลงทุน ประเทศเกาหลีใต้มีการยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนในปี 2017 มูลค่า 3,260.2 ล้านบาท ประเทศไทยนำเข้าสินค้าจากประเทศเกาหลีใต้หลากหลายกลุ่ม อาทิ เหล็ก และ ผลิตภัณฑ์เหล็ก เคมี ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องจักร อาหาร เครื่องสำอาง ส่วนสินค้าไทยที่เป็นที่ต้องการในประเทศเกาหลี คือ  ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ยาง ผลิตภัณฑ์ไม้อัญมณี

 


    

ขณะที่นายนิพนธ์ วงษ์แสงอรุณศรี ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัทแอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด  กล่าวว่า ในมุมมองของภาคเอกชนตนมองว่าประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ต่อแอลจี (LG) ในเอเชีย ทั้งตลาดภายในประเทศและตลาดส่งออก สำหรับตลาดภายในประเทศยังคงเติบโตขึ้นเรื่อยๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนตลาดระดับกลาง(Mid-range) และตลาดระดับสูง (high-end) ซึ่งตรงตามความมุ่งมั่นของบริษัท  ในการให้ความสำคัญกับตลาดสินค้าระดับพรีเมี่ยมแอลจีเอง

 

ในฐานะที่เป็นผู้นำทางนวัตกรรมระดับโลกในตลาดอิเล็คทรอนิคส์ ภายในงาน“Korea Expo 2018,BANGKOK” แอลจีจะนำสินค้าที่เป็นนวัตกรรมอิเล็กคทรอนิคส์ที่โดดเด่นทางด้าน AI และIoTเทคโนโลยีระบบเครือข่ายไร้สายอาทิ ทีวีอัจฉริยะ LG Smart TV และอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านอัจฉริยะ ที่ทันสมัยด้วยระบบ IoTด้วยความมุ่งมั่นที่จะยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้บริโภคสอดคล้องกับสโลแกนของแอลจีที่ว่า ‘นวัตกรรมเพื่อชีวิตที่ดีกว่า

 


ด้านนายชาง คยูฮุน  ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ  บริษัท ทรู จีเอส จำกัด “ทรูช้อปปิ้ง” (True Shopping)กล่าวว่า ทรูจีเอส ซึ่งเป็นความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างทรูวิชั่นส์ กับ GS Home Shopping จากประเทศเกาหลีใต้ ที่ดำเนินธุรกิจช่องทรูซีเล็คท์จำหน่ายสินค้าคุณภาพโฮมช้อปปิ้ง ได้เล็งเห็นถึงโอกาส และช่องทางการขยายศักยภาพของตลาดสู่กลุ่มลูกค้าที่กว้างและครอบคลุมโดยเฉพาะภูมิภาคเอเชียตะวันออกเป็นหนึ่งในตลาดการซื้อขายที่เติบโตเร็วที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

 

 

หลายๆบริษัททั่วโลกต่างก็ให้ความสนใจในตลาดการซื้อขายของเอเชียตะวันออก และเช่นกันใครก็ตามที่ต้องการจะลงทุนทำธุรกิจในภูมิภาคนี้ ควรพิจารณาประเทศไทยเป็นอันดับแรกเพราะประเทศไทยถือได้ว่าเป็นตลาดที่ดีแห่งหนึ่งที่เต็มไปด้วยแบรนด์สากล ขณะที่ทรูจีเอสก็มีสินค้าซึ่งเป็นแบรนด์ชื่อดังประเภทชุดเครื่องครัว สินค้าสุขภาพ และของใช้ในบ้านหลายรายการที่มาร่วมธุรกิจกับเราในขณะนี้ อาทิ Zwilling, Corelle, Vision, Philips, Arrow, DonuttAmado เป็นต้น


“ในฐานะที่เราเป็นผู้ขายออนไลน์เราก็จะมีข้อจำกัดสำหรับลูกค้าที่ต้องการจะเห็นหรือสัมผัสสินค้าจริงก่อนการซื้ออีกอย่างทางเราก็ไม่ค่อยได้มีโอกาสพบปะลูกค้าด้วยตัวเองมากนัก ในฐานะที่เป็นผู้ขายออนไลน์ จึงหวังว่าการเข้าร่วมงาน Korea Expo 2018,BANGKOK ในครั้งนี้จะเป็นโอกาสที่ดีของทั้งตัวลูกค้าและทางบริษัทเองที่จะได้พบปะและเข้าใจกันมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถตรวจสอบฟีดแบคของสินค้าใหม่ๆได้อย่างรวดเร็วซึ่งส่งผลดีต่อการพัฒนาธุรกิจโฮมช้อปปิ้งในประเทศไทยด้วย”

 


สวน  นายบง เซวุก ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ  บริษัท จีเอ็ม เอ็ม ซีเจ โอ ช้อปปิ้ง จำกัด กล่าวว่า ซึ่งดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับทีวีโฮมช้อปปิ้ง และเป็นการร่วมทุนระหว่าง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) และ CJ O Shopping หนึ่งในบริษัทในเครือซีเจกรุ๊ป หรือ CJ Corporation จากประเทศเกาหลีใต้บริษัทโฮมช้อปปิ้งที่เป็นที่รู้จักหลายบริษัทจากเกาหลี ญี่ปุ่น และไต้หวัน ได้เข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทยมามากกว่า 5 ปี เนื่องจากเชื่อมั่นในศักยภาพของตลาดในไทย และตั้งแต่การเข้ามาในครั้งนั้นก็ได้สร้างเทรนด์โฮมช้อปปิ้งรูปแบบใหม่ในตลาด โดยที่ขนาดตลาดก็เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี ปัจจุบันโฮมช้อปปิ้งเป็นหนึ่งในตลาดธุรกิจออนไลน์ที่กำลังเติบโตถึงแม้ในบางช่วงจะเกิดความยากลำบากในการทำธุรกิจ แต่บริษัท Oshopping ก็ยังคงมีอัตราการเติบโตอยู่ประมาณ 20% ทุกปี ซึ่งบริษัทเชื่อมั่นว่าในอนาคตยอดขายก็จะยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน


“Oshoppingนำเสนอสินค้าที่มีหมวดหมู่ที่หลากหลาย สำหรับกลุ่มสินค้าที่ได้รับความนิยมในขณะนี้ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มแฟชั่น ชุดชั้นใน เครื่องสำอาง เป็นต้น นับเป็นโอกาสอันดีที่บริษัทได้มีโอกาสเข้าร่วมงานแสดงสินค้าเกาหลี KOREA EXPO2018, BANGKOK ในครั้งนี้ และเราได้เล็งเห็นว่าภายในงานจะมีทั้งซัพพลายเออร์ของเกาหลีและผู้ซื้อชาวไทย ที่จะเข้าร่วมงานนี้อย่างมากมาย ซึ่งทั้งหมดล้วนมีโอกาสที่จะเป็นลูกค้าของบริษัทเราในอนาคต” 


สำหรับผู้สนใจ สามารถร่วมชมงานแสดงสินค้าเกาหลี  และนิทรรศการ “KOREA EXPO 2018, BANGKOK” โดยมีกำหนดจัดงานขึ้นระหว่าง 3-5 ตุลาคม 2561 นี้ เวลา 11.00-18.00 น. ณ อาคารแสดงสินค้า ฮอลล์100 ศูนย์นิทรรศการและการแสดงสินค้าไบเทค บางนาหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ KOTRA Bangkok โทร. 02-035-1555 ต่อ 60, 47 หรือติดตามได้ที่ Facebook: Korea Expo Bangkok, Instagram: koreaexpobangkokและ[email protected]: @koreaexpo2018