สัญญาณบวกปลายปี 61 เอกชนไทย-จีนจับมือแน่น จัดงานแสดงสินค้ายักษ์ใหญ่ หลังรัฐรุกหนักศก.สุดแกร่ง

Publish 2018-08-30 15:34:06


ถือเป็นอีกหนึ่งปรากฎการณ์ทางการค้าระหว่างประเทศ  เมื่อ  2 ยักษ์ใหญ่แห่งวงการจัดงานแสดงสินค้าจีน เตรียมจัดโรดโชว์ 2 งานแสดงสินค้าอย่าง “8th China ASEAN (Thailand) Commodity Fair 2018 & 9th Guangdong (Thailand) Products show 2018” รวมไว้ในงานเดียกัน โดยมีไฮไลต์สำคัญคือ จำนวนผู้ผลิตสินค้ามากกว่า 200 บริษัทจากมณฑลกวางตุ้งและเมืองต่างๆ ของจีน ที่จะนำสินค้าเข้าร่วมจัดแสดงราว 250 คูหา   อาทิ ผลิตภัณฑ์เครื่องครัว อิเล็กทรอนิกส์  วัสดุก่อสร้าง เครื่องมือฮาร์ดแวร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น ทั้งนี้  นางสาวพาขวัญ เจียมจิโรจน์  ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ดิ เอ็กซ์ซิบิส จำกัด ในฐานะผู้จัดงาน กล่าวว่า  ในปีนี้  2 ยักษ์ใหญ่แห่งวงการนิทรรศการจีนอย่างบริษัท ไชน่า ฟอร์เร็น เทรด เซ็นเตอร์ (กรุ๊ป)  China Foreign Trade Center (Group) กับบริษัท ไชน่า เฟอร์เร็น เทรด กว่างโจว เอ็กฮิบิชั่น เจนเนอรัล คอร์ป  (China Foreign Trade Guangzhou Exhibition General Corp) เจ้าของงาน “8th China ASEAN (Thailand) Commodity Fair 2018” และ  บริษัท เวิลด์เด็กซ์  ซิงค์เอ็กซ์  เอ็กซ์บิชั่น (กวางโจว) จำกัด (Worldex-SingEx Exhibitions (Guangzhou) Co., Ltd.) เจ้าของงาน “9Th Guangdong (Thailand) Products show 2018” ได้ร่วมกันจัดงาน 8th China ASEAN (Thailand) Commodity Fair 2018 และ 9th Guangdong (Thailand) Products show 2018 พร้อมกัน ณ ฮอลล์ 99 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ในวันที่  27-29 กันยายน2561 นี้ 

 สำหรับการคาดหวังผลสำเร็จ  ถ้าวัดจากภาพรวมของการจัดงานในปีที่ผ่านมา  ที่มีผู้ร่วมแสดงสินค้าทั้งสิ้น 227 ราย ผู้เข้าชมงานทั้งไทยและอาเซียนราว 10,478 คน  มั่นใจว่าปีล่าสุดที่กำลังจะเกิดขึ้นก็จะได้รับความสำเร็จยิ่งขึ้น  ทั้งแผนการนำบริษัทต่าง ๆ ของจีนมาเปิดตลาดในประเทศไทย  รวมถึงยังช่วยให้ผู้ซื้อของไทยเข้าใจในสินค้าของจีนมากขึ้น   ทั้งหมดถือเป็นผลดีของการส่งเสริมการค้าระหว่างไทย-จีน  หลังจากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แนวโน้มโดยรวมของตลาดนำเข้าและส่งออกระหว่างไทย-จีนนับว่ามีเสถียรภาพค่อนข้างสูง 


กอปรกับ ล่าสุด ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในเวทีการประชุมสุดยอด One Belt, One Road (OBOR) หรือเส้นทางสายไหมว่า “นับเป็นความหวังใหม่ทางด้านเศรษฐกิจโลก ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมาประเทศไทยได้รับผลประโยชน์ทางด้านการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอย่างมีนัยสำคัญ และจะเป็นความร่วมมือเพื่อก้าวไปสู่โอกาสในการพัฒนา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการค้าระหว่างไทย-จีนกำลังดำเนินไปในทิศทางที่ดี”

 

นอกจากนี้นางสาวพาขวัญ ยังกล่าวต่ออีกว่า การจัดงาน “8th China ASEAN (Thailand) Commodity Fair 2018 และ 9th Guangdong (Thailand) Products show 2018” ในปีนี้ ยังคงเป็นรูปแบบ “นิทรรศการ” กับ “สัมมนา” เช่นเดิม ทั้งนี้เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ร่วมแสดงสินค้าและผู้เข้าชมงาน ซึ่งคาดว่าจะมีบริษัทจีนจากมณฑลกวางตุ้งและเมืองต่างๆ ราว 200 บริษัทนำสินค้ามาจัดแสดงในงานประมาณ 250 บูธ เช่น เครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องมือ เครื่องจักรขนาดเล็ก ไฟส่องสว่าง เสื้อผ้าแฟชั่นและรองเท้า เป็นต้น 

 


นอกจากนั้น บริษัท China Construction Expo หวังส่งเสริมอุตสาหกรรมก่อสร้างของไทย จึงนำกลุ่มบริษัทผู้ผลิต อาทิ วัสดุก่อสร้าง เครื่องมือฮาร์ดแวร์ เครื่องจักรขนาดเล็ก ผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ ทั้งขนาดกลางและขนาดเล็กจัดสินค้าที่มีคุณภาพสูงของจีนเข้าสู่ตลาดไทยอีกทางหนึ่งอีกด้วย

 

 


ขณะเดียวกันการที่ยักษ์ใหญ่แห่งวงการนิทรรศการจีน  ตัดสินใจเลือกประเทศไทยในการจัดงานแสดงสินค้าอย่างต่อเนื่องนั้น สืบเนื่องมาจากไทยเป็นศูนย์กลางของอาเซียนในการส่งออกสินค้าไปสู่เอเชียใต้ อเมริกาใต้ ยุโรป ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลี อีกทั้งแผนการพัฒนาของไทยในปี 2012-2022 ครอบคลุมถึงโครงข่ายรถไฟความเร็วสูงที่เชื่อมโยงประเทศไทยกับตอนใต้ของจีน ประเทศตามฝั่งตะวันออก ตะวันตกและทางใต้ของอาเซี่ยน รวมถึงแผนพัฒนาฉนวนฝั่งตะวันออกส่งผลให้มีความเข้มแข็งทางการค้ามากขึ้น และไทยยังเป็นตลาดสำคัญแห่งหนึ่งตามแนว “One Belt, One Road”

 


ดังจะเห็นได้จากแนวโน้มในการเติบโตที่ดีของไทยในปัจจุบัน ที่ไทยมีGDP สูงถึง 455,245 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ เติบโต 10.6% ในปี 2017 และในปี 2018 คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโต 4.0% ด้วยเหตุนี้ จีนจึงถือเป็นประเทศคู่ค้าที่ใหญ่ที่สุดของไทย ซึ่งในปี 2017 ดุลการค้าของทั้ง 2 ประเทศมีมูลค่า 80,920 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ในขณะที่จีนส่งสินค้าออกไปยังไทยมูลค่า 38,710ล้านดอลล่าร์สหรัฐ

 


อย่างไรก็ตาม ตลอดการจัดงานแสดงสินค้าทั้ง 3 วัน ผู้จัดงานได้จัดเวทีสัมมนาหัวข้อต่าง ๆ เพื่อผลักดันเศรษฐกิจเข้าสู่โลก 4.0  การทำธุรกิจผ่านโลกดิจิตอล และยังเป็นการส่งเสริมการค้าระหว่างไทย–จีนมากยิ่งขึ้นอาทิหัวข้อติดเครื่องธุรกิจ ลุย E-commerce 4.0 จาก “ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ”, หัวข้อลดต้นทุน ลดปัญหา การเลือกสินค้านำเข้าจากจีน จาก “ครูปูน เบญจมาศ ไชยวงศ์”, หัวข้อ Level Up ธุรกิจ เปิดกลยุทธ์บุกตลาดจีน จาก “อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร”, และหัวข้อสร้าง Content ขายให้โดน ขยายโอกาสตลาดออนไลน์ จาก “หมอกิม น.สพ.ธีรพงษ์ เศรษฐิวัฒน์” เป็นต้น ซึ่งผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-664-6499ต่อ101หรือติดต่อผ่านอีเมล[email protected]หรือเว็บไซต์ www.facebook.com/chinaproductshow


ข่าวที่เกี่ยวข้อง