ชื่นใจจริงๆ "เล็ก ฝันเด่น"พร้อมทีมกู้ภัยถึงเมืองเพชรฯแล้ว รับมือน้ำระบายล้นจากแก่งกระจาน

Publish 2018-08-06 13:28:41


ถือว่าสถานการณ์ยังน่าเป็นห่วงอย่างมาก สำหรับสถานการณ์อาคารระบายน้ำฉุกเฉิน หรือสปิลเวย์ ท้ายเขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี โดยระดับน้ำที่ล้นสปิลเวย์ ท้ายเขื่อนแก่งกระจาน สาเหตุมาจากระดับน้ำเข้ามาเติมอยู่ตลอด และยังมีฝนตกเหนือเขื่อน ซึ่งความเคลื่อนไหวของระดับน้ำ พบว่าขึ้นชั่วโมงละ 2 เซนติเมตร 


ต่อมาทางสทนช.ได้เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติม และประกาศพื้นที่สีแดง ในจ. เพชรบุรี 5 อำเภอ หลังระดับน้ำล้นเขื่อนแก่งกระจานเมื่อเวลา 10.00 น.  ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอแก่งกระจาน อำเภอท่ายาง อำเภอบ้านลาด อำเภอบ้านแหลม  ซึ่งทั้งหมดเป็นพื้นที่ใกล้แม่น้ำเพชรบุรี ขอให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว รีบยกของขึ้นที่สูงระดับน้ำ 1 เมตร เตรียมย้ายเครื่องสูบน้ำออกจากสันเขื่อนด้วย
 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สทนช.กางแผนที่สีแดง 5 อำเภอเพชรบุรี แจ้งเวลารับน้ำเขื่อนแก่งกระจาน ล่าสุดๆภาพยืนยันล้นสปิลเวย์แล้ว
 

ชื่นใจจริงๆ "เล็ก ฝันเด่น"พร้อมทีมกู้ภัยถึงเมืองเพชรฯแล้ว รับมือน้ำระบายล้นจากแก่งกระจาน


ล่าสุดในเฟซบุ๊ก Alex Marine Junyatanakorn หรือ "เล็ก ฝันเด่น" ที่ได้ร่วมกับทีมงานขนเรือ 4 ลำ มุ่งหน้าไปยังตัวเมืองเพชรบุรี ได้เผบแพร่ไลฟ์สด ให้ดูสภาพปัจจุบันในตัวเมือง ที่เป็นแหล่งชุมชน และตลาดย่านการค้าต่างๆ ซึ่งในคลิปจะเห็นว่าชาวบ้านเริ่มเตรียมตัวรับมือน้ำท่วม นำกระสอบทรายมากั้นหน้าบ้านเรือน ยกของขึ้นที่สูง และร้านค้าบางร้านก็ทยอยปิด เพื่อรับมือกับมวลน้ำที่จะล้นทะลักเข้ามา  โดยฝันเด่นยังบอกอีกด้วยว่า ตอนนี้ทีมงานได้ขนเรือมา เพื่ออย่างน้อยจะได้ช่วยเหลือชาวบ้าน และระดับน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีก็เริ่มเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

 

 

 

 

 

ชื่นใจจริงๆ "เล็ก ฝันเด่น"พร้อมทีมกู้ภัยถึงเมืองเพชรฯแล้ว รับมือน้ำระบายล้นจากแก่งกระจาน


ก่อนหน้านั้นพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงสถานการณ์น้ำว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำที่เขื่อนแก่งกระจาน ค่อนข้างสูง แต่คาดว่าช่วงบ่ายนี้น้ำอาจจะล้นไปที่ทางน้ำล้น (สปิลเวย์) แต่ตนได้สั่งให้กรมชลประทาน ติดกาลักน้ำระบายน้ำเพิ่มเติมแล้ว โดยสิ่งที่เราต้องการควบคุมให้น้ำที่ระบายออกจากเขื่อนสร้างผลกระทบให้กับชาวบ้านข้างล่างให้น้อยที่สุด ทั้งนี้ระหว่างทางน้ำที่จะต้องเข้าสู่เขื่อนเพชร จะมีเส้นทางน้ำที่ไหลน้ำลงทะเลอยู่สองทาง เราก็ผลักดันให้น้ำผ่านไปทางนั้นให้มากที่สุด นอกจากนี้ยังก็มีทางที่เป็นคลองธรรมชาติขนาดเล็ก ที่นายกฯได้สั่งการให้ขยายขนาดคลองเพิ่มเติม แต่ดำเนินการได้เพียง 50% เท่านั้น ตนก็จะไปดูว่าสามารถใช้การได้หรือไม่ ถ้าได้ก็จะได้เพิ่มทางระบายน้ำก่อนเข้าสู่เขื่อนเพชรเป็นสามทาง ซึ่งคาดว่าจะช่วยระบายน้ำได้เพิ่มอีก 90 ลบ.ม. ต่อวินาที ซึ่งจะช่วยลดผลกระทบเรื่องน้ำได้พอสมควร


"อีกส่วนหนึ่งที่เราได้เตรีมการไว้ก็คือบริเวณ อ.บ้านแหลม ซึ่งเป็นทางออกน้ำของลำน้ำเพชร ไปสู่อ่าวไทย ปีที่แล้วเราได้ให้ทหารไปขุดลอกคลองเอาไว้ ซึ่งคิดว่าจะช่วยระบายน้ำได้อีกแรงหนึ่ง เราพยายามลดผลกระทบที่จะเกิดกับตัวเมือง จ.เพรชบุรี ให้มากที่สุด ทั้งนี้วันนี้เราต้องติดตามพยากรณ์อากาศด้วย เพราะในสัปดาห์นี้อาจจะมีมรสุมจากตะวันตกเฉียงใต้ เพราะถ้าเข้ามาจะเกิดผลกระทบเหมือนเดิม ซึ่งเป็นสิ่งที่เรากังวล ซึ่งน้ำส่วนใหญ่มาจากเทือกเขาตะนาวศรี เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา มีน้ำไหลเข้ามากว่า 100 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งเป็นปริมาณน้ำค่อนข้างมาก"

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Alex Marine Junyatanakorn