ผู้ว่าฯคนใหม่!พิธีบายศรีสู่ขวัญ สืบชะตาเเบบล้านนา"ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์" เข้ารับตำเเหน่งพ่อเมือง"พะเยา"..เเคล้วคลาดจากภยันอันตรายทั้งปวง!!(ภาพ)

Publish 2018-07-19 18:04:55


   วันที่ 19 ก.ค.61 คณะสงฆ์จังหวัดพะเยา ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา และประชาชนชาวจังหวัดพะเยา ได้ร่วมกัน จัดพิธีบายศรีสู่ขวัญ และสืบชะตา สะเดาะเคราะห์ และเรียกขวัญ แบบล้านนา แก่ นายณรงศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ที่พระวิหารหลวงวัดศรีโคคำ อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา ซึ่งพิธีที่จัดขึ้นนี้ เป็นพิธีแบบล้านนาที่สืบทอดต่อกันมายาวนาน เพื่อเป็นสิริมงคล ปลอดภัย แคล้วคลาดจากภยันตรายทั้งปวง กำจัดความชั่วร้าย หรือ เหตุการณ์ร้ายๆ ที่จะเกิดขึ้นกับบุคคล เมื่อทำพิธีนี้แล้วสิ่งชั่วร้ายจะไม่เกิดขึ้น เนื่องในโอกาสที่ นายณรงศักดิ์ โอสถธนากร มาดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา รวมถึงเหตุการณ์ที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาได้ บัญชาการเหตุการณ์กรณี น้องๆ 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ประสบภัยติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย และได้รับการช่วยเหลืออย่างปลอดภัย จากเจ้าหน้าที่กู้ภัยทั่วทุกมุมโลก โดยอาศัยความร่วมแรงรวมใจกันจากทุกฝ่าย

.

.

     โดยพิธีดังกล่าว ได้มีรองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา นายก อบจ.พะเยา หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ และประชาชนชาวพะเยาร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก ซึ่งในพิธีมีพิธีสงฆ์ พิธี เรียกขวัญ สู่ขวัญ และพิธีสืบชะตาหลวง ตามพิธีกรรมของล้านนาเพื่อเป็นการบำรุงขวัญและกำลังใจให้ผู้ว่าฯ หลังจากที่ได้ปฏิบัติงานดูแลการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ทั้ง 13 คน ที่ติดในถ้ำหลวง ดอยนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ออกมาอย่างปลอดภัยกันทุกคน

.

.

.

.

    ด้าน นายวรวิทย์ บุรณศิรินายก อบจ.พะเยา กล่าวว่า ทางพระเถรานุเถระ ตลอดจนข้าราชการทุกหมู่เหล่าและประชาชนชาวจังหวัดพะเยา ทุกคน รู้สึกดีใจที่ได้ผู้ว่าคนเก่งคนดีที่สุดของประเทศไทย มาอยู่ในจังหวัดพะเยา ก็อยาก ให้ท่านมีขวัญและกำลังใจ ให้ท่านปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ ก็ได้หารือกับทางคณะสงฆ์ และชาวพะเยา ทำพิธีสู่ขวัญ และสืบชะตาแบบล้านนา ให้กับนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ท่านผู้ว่าราชการจังหวัด พะเยา ขึ้น สำหรับพิธีสูขวัญ สืบชะตาทางพระราชปริยัต เจ้าคระจังหวัดพะเยาได้เอาด้านสายสิญจน์ มาพันรอบศรีษะ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ท่านผู้ว่าราชการจังหวัด พะเยา ขณะนั่งในซุ้มสืบชะตา โดยมีพระสงฆ์ทำพิธีสวดมนต์ร่วมด้วย โดยมีผู้มาร่วมพิธีเป็นจำนวนมากดังกล่าว

.

.

.

.

 

 

 

.

 

ขอบคุณ

สนง.ประชาสัมพันธ์จังหวัดพะเยา

 

 

.

.