วันสุดท้ายในเชียงราย"ผู้ว่าฯณรงศักดิ์"เปิดใจย้อนวันแรกรับแจ้ง13ชีวิตติดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน เจอหน้างานตกใจ ไม่ลืมบุญคุณทุกคนช่วยทำภารกิจ

Publish 2018-07-16 10:06:20


ภายหลังจากที่จบภารกิจช่วยเหลือเด็ก ๆ เเละโค้ชทีมฟุตบอล อะคาเดมีหมูป่า จำนวน 13 คน ที่หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย ตั้งเเต่กลางดึกวันที่ 23 มิ.ย.2561 โดยมีการระดมกำลังค้นหาเด็ก ๆ เป็นระยะเวลากว่า 9 วัน กระทั่งเมื่อคืนวันที่ 2 ก.ค. พบทั้ง13 คนปลอดภัยในถ้ำหลวง จากนั้นได้มีการช่วยนำเด็ก ๆ ออกมาจากถ้ำอาศัยความช่วยเหลือจากมืออาชีพต่างประเทศ โดยจบภารกิจช่วยเหลือในวันที่ 3 คือ 10 ก.ค. เด็ก ๆ หมูป่าออกมาครบ 13 ราย นั้น

 ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่าตลอดภารกิจการค้นหาทั้ง 13 คนนั้น นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร อดีตผู้ว่าฯ เชียงราย ในฐานะ ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายวนอุทยานถ้ำหลวง หรือ ผอ.ศอร. ซึ่งกำลังย้ายไปดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา คืออีกหนึ่งบุคคลสำคัญที่ทำให้ปฏิบัติการค้นหาทั้ง 13 คน เป็นไปอย่างราบรื่นและสำเร็จ

 

 ล่าสุด นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวเปิดใจถึงเรื่องดังกล่าวและเหตุการณ์ตลอดภารกิจว่า ตนต้องขอบคุณพ่อแม่พี่น้องทุกท่าน ขอบคุณที่ให้กำลังใจ ขอบคุณทุกคนที่เข้าไปช่วย และอาสาสมัคร ทหารที่ช่วยเหลือทุกอย่าง ช่วยขนอุปกรณ์ให้เจ้าหน้าที่ในถ้ำ และทีมเจ้าหน้าที่ที่เดินตามดอยหาโพรงเหนือถ้ำ นอนกับดินกินกับทราย คนที่อยู่เบื้องหลัง ขอยกให้พวกเขาไปพระเอก คนเป็นเหมือน ๆ คน ทุกคนเหมือนจิ๊กซอว์ ที่รู้จักหน้าที่ของตนเอง ตัวผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้น ตนไม่สามารถกล่าวขอบคุณทุกหน่วยได้ทั้งหมด ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ทุกคนสุดยอดมาก 

 

 

เรื่องมันเกิดตั้งแต่คืนวันที่ 23 ตนได้รับแจ้งว่ามีเด็ก 13 คน ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ตนก็เดินทางจากในตัวเมืองมาที่แม่สาย เมื่อมาถึงรู้สึกตกใจที่ภารกิจการช่วยเหลือค่อนข้างเป็นไปอย่างลำบาก การช่วยเหลือมีความยากลำบาก จนต้องเปลี่ยนแผนการนำทั้ง 13 คนออกมา โดยมีอุปสรรคคือน้ำที่ท่วมอยู่ภายในถ้ำ โดยมีทางเลือก 4 ทาง และในที่สุดก็สามารถช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตได้สำเร็จ ทั้งนี้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือได้ว่าเป็นบทเรียน 

 

 


และสำหรับจ่าแซม ที่เสียสละ ตนเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น และเชื่อว่าพี่จ่าแซมเป็นคนที่มีบุญคุณกับตนและทุกคนในภารกิจนี้ ขอบคุณจริง ๆ ตนจะไม่ลืมบุญคุณในครั้งนี้ ตนของชื่นชมทุกคนจากใจจริง ๆ แม้จะลำบากมากเพียงใด แต่ทุกคนก็ยังร่วมใจกัน ไม่มีใครท้อถอย อีกทั้งกลุ่มชาวไร่ ชาวนา ชาวสวน คืออีกหนึ่งบุคคลที่เสียสละอย่างยิ่งใหญ่

 

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้น สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพะเยา รับแจ้งจากสำนักงานจังหวัดพะเยา ว่า นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา มีกำหนดเดินทางมาปฏิบัติราชการ ณ ศาลากลางจังหวัดพะเยา ในวันนี้ (16 ก.ค.) เวลาประมาณ 15.00 น.

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : รัฐภูมิ อยู่พร้อม  PR.Chiangrai ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย